Bố trí loa hội trường như thế nào là chuẩn?

bo-tri-loa-hoi-truong-3

Không chỉ cần chọn được loa hội trường chất lượng cao mà việc bố trí loa hội trường thế nào cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đầu ra! Và không phải không gian nào cũng có cách lắp đặt, bố trí loa giống nhau! Dưới đây chính là cách bố trí loa cũng như những lưu ý quan trọng để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất!

Hướng dẫn bố trí loa hội trường đúng kỹ thuật

Loa hội trường, loa đám cưới, sự kiện là một trong số những thành phần quan trọng nhất của hệ thống âm thanh. Chúng không chỉ cần một chất lượng tốt mà việc lắp đặt cũng cần được quan tâm! Và dưới đây chính là những hướng dẫn cách bố trí loa đúng kỹ thuật theo từng không gian phổ thông hiện nay!

Bố trí loa cho hội trường hội họp

cach-lap-dat-he-thong-am-thanh-hoi-truong-loa-line-array
Bố trí loa cho hội trường  cho mục đích hội họp

Với những không gian dành cho hội họp thường chỉ sử dụng để phát biểu. Vậy nên giải pháp phổ biến được lựa chọn nhiều nhất chính là dùng loa treo dọc 2 bên tường để âm thanh có thể phủ được toàn bộ không gian! Loa có thể gắn dọc theo các cột có sẵn trong khán phòng hay gắn trần nhà! Với cách treo loa này bạn cần lưu ý chiều cao của loa cũng như góc phòng treo loa để có được hiệu quả âm thanh tốt nhất!

Để có thể hạn chất điều này bạn cần sử dụng những giá treo loa chuyên dụng, nên chọn cùng với thương hiệu loa để có được tính thẩm mỹ tốt nhất! Hãy chọn những giá loa có thể căn chỉnh độ nghiêng để có thể sử dụng cho nhiều yêu cầu khác nhau!

Bố trí loa hội trường cho sân khấu

bo-tri-loa-hoi-truong-1
Bố trí loa hội trường cho sân khấu

Với những bộ dàn âm thanh đám cưới, hội trường sân khấu để trình diễn ca nhạc thì yêu cầu âm thanh cần cao cấp, chất lượng hơn! Do đó không chỉ cần có hệ thống loa treo tường mà còn cần hệ thống loa hội trường dành riêng cho sân khấu!

Khi đó người dùng nên chọn cách bố trí loa theo kiểu loa full ranger đặt trên loa sub để mọi dải âm đều hơn, trải đều không gian! Đồng thời nên trang bị những dàn khung để treo loa hoặc sử dụng loa line array để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả âm thanh tốt hơn!

Bố trí loa cho sự kiện ngoài trời

am-thanh-san-khau-la-gi-2
Bố trí loa cho sự kiện ngoài trời

Với hệ thống âm thanh như dàn âm thanh đám cưới, sự kiện ngoài trời thì cần bố trí cụm loa sân khấu cho người hát và loa full ranger cùng loa sub cho người tham gia! Nếu không gian của sân khấu ngoài trời quá lớn thì bạn cần sử dụng thêm loa dọc theo chiều dài của sân khấu để âm thanh truyền đi cho người nghe có được chất lượng tốt nhất!

Điểm bạn cần lưu ý là xu hướng hiện nay chính là những sự kiện lớn này thường dùng khung loa treo sẽn, loa line array với thiết kế tối ưu, hiện đại nhất để có thể đáp ứng nhu cầu của hệ thống âm thanh này!

Lưu ý khi bố trí loa hội trường

Để có thể tạo nên hiệu suất tốt nhất cho việc bố trí loa bạn cần lưu ý những điều sau:

cach-lap-dat-he-thong-am-thanh-hoi-truong-cao-cap-
Nếu không gian rộng cần bố trí loa xung quanh để đảm bảo âm thanh đủ chất lượng đến với người nghe
  • Xác định được diện tích không gian sử dụng để có thể ước lượng được cường độ âm cần có. Mỗi không gian đều có độ ồn nhất định nên nếu bạn muốn cung cấp đủ âm thanh cho người nghe bạn cần tính toán độ ồn của không gian trên cơ sở vật chất, số người tham gia. Thường thì âm thanh để nghe tốt thì cần có được cường độ âm lớn hơn độ lớn môi trường khoảng 6dB. Còn nếu muốn âm thanh nghe tốt nhất thì mức chênh phải từ 10-20dB. Cách tính này bạn cần căn cứ vào người ngồi xa loa nhất, sau đó trừ đi sự hao hụt cường độ đo khoảng cách, làm sao cho người xa nhất đó vẫn nghe được âm thanh!
  • Nếu là những sân khấu có diện tích quá rộng hoặc quá dài thì cần bố trí những cột loa dọc theo phía sau. Bạn cần tính toán độ trễ phù hợp để âm thanh có thể hướng đến một một phía! Những loa có độ nhạy cao, công suất lớn thì nên để ở những nơi có đường đi của âm thanh xa nhất!
  • Các mẫu loa sub nên đặt cách đất ít nhất 30cm. Nếu có điều kiện nên mở những cửa sổ hoặc treo rèm để có thể tránh tình trạng dội âm! Với những âm thanh này bạn nên kết hợp với cục đẩy, mixer để chất âm dược tốt nhất. Đồng thời cũng nên sử dụng micro không dây để tiện hơn cho việc sử dụng!

Bạn đã biết cách bố trí loa hội trường chuẩn hay chưa? Bạn có đang muốn sở hữu một đôi loa đám cưới, hội trường, sự kiện, sân khấu chuyên nghiệp giá tốt nhất hay không? Nếu có hãy đến ngay showroom của Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá tốt nhất cho yêu cầu của bạn nhé!

Loa hội trường treo tường có những ưu điểm gì?