Cách đấu dây loa 2 cầu CỰC DỄ, CHÍNH XÁC 100%, chỉ mất 5 phút

cach-dau-day-loa-2-cau

Bạn đang muốn có được các trải nghiệm âm thanh độc đáo nhưng chưa biết cách ghép nối loa 2 cầu sao cho phù hợp. Hôm nay Danamthanhdamcuoi.com sẽ hướng dẫn bạn cách đấu dây loa 2 cầu chi tiết, mang lại hiệu quả âm thanh tốt nhất nhé!

Hướng dẫn cách đấu dây loa 2 cầu từ A-Z

Rất nhiều khách hàng đang sở hữu cặp loa 2 cầu mà chưa biết cách đấu nối như thế nào, sợ cháy, sợ hỏng,… Cách đấu dây loa 2 cầu như thế nào là vấn đề rất nhiều người thắc mắc. Trên thực tế, loa 2 cầu rất linh hoạt, cụ thể là nó có thể đấu 1 cầu cũng được và đấu cả 2 cầu cũng được. Bạn có thể dùng 1 cuộn âm trong số 2 cuộn mà nó có hặc dùng cả 2 cuộn. Điểm khác biệt là khi đấu cả 2 cuộn thì hệ số Qes (hệ số phẩm chất về điện) của nó cũng sẽ chỉ còn ½ so với khi dùng 1 cuộn. Trong khi đó Qes lại liên quan tới hệ số EBP của loa (hệ số này tính bằng fs/Qes).

  • Nếu EBP < 50 thì loa 2 cầu đó phù hợp để dùng trong thùng kín
  • Nếu EBP > 50 thì phù hợp dùng trong thùng có lỗ thông hơi

Chính vì thế khi đấu 1 cặp chấu trên loa thì Qes lại cao và EBP nhỏ còn đấu cả 4 chấu thì Qes lại nhỏ và EBP cao thích hợp với thùng có lỗ thông hơi.

Trường hợp đấu 2 chấu hay 4 chấu thì còn phải phụ thuộc vào độ nhạy của loa, nếu 2 cuộn âm trong loa mắc song song thì chỉ đấu 2 chấu độ nhạy của loa cũng thấp hơn khi đấu 4 chấu. Vì vậy nếu bạn muốn tăng độ nhạy thì đấu cả 4 chấu. Lưu ý là nó có thể khác nhau với từng hàng sản xuất.

Trường hợp có 1 loa 2 cầu

Khi chỉ có 1 loa 2 cầu thì bạn có thể dùng làm sub trong dàn loa 2.1. Bộ dàn này thường dùng loa 2 cầu và kết hợp với 2 loa vệ tinh. Ở hệ thống âm thanh 2.1 tín hiệu ừ 2 kênh của Amply được đưa trực tiếp vào 4 chấu theo (+) vào (+), (-) vào (-), vào từng cặp của chấu thông qua bộ phận phân tần.

Xem thêm: Loa bị nhỏ tiếng – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh, hiệu quả

cach-dau-day-loa-2-cau-2

Trường hợp có 2 loa 2 cầu

Mỗi loa sẽ đấu với 1 kênh của Amply và có nhiều cách đấu loa 2 cầu khác nhau như:

  • Sử dụng 1 cặp chấu, không lấy (+) của cặp này với (–) của cặp kia, các thông số của loa 2 cầu đều giữ nguyên không có gì thay đổi.
  • Dùng 1 cặp chấu đấu vào 1 kênh của Amply, (+) của cặp này với (-) của cặp kia đưa vào +/ – của ampli, còn lại 2 chấu kia đấu vào với nhau. Do dùng cả 4 chấu của loa nên Qes còn ½, RE thì giảm đi 1/2 so với trường hợp 1, tức là loa 4 ohm thì bây giờ thành loa 2 ohm.
  • Hai cặp chấu đấu song song với nhau và đấu vào 1 kênh của amply. Ở trường hơp này, Qes giảm đi ½, trở kháng của loa cũng giảm đi 1 nửa, tức là đang là loa 4 ohm thì giờ thành loa 2 ohm và độ nhạy thì tăng lên 6dB.

Trường hợp có 4 loa 2 cầu

Thực hiện mắc nối tiếp cuộn âm của mỗi driver với nhau sau đó đưa mỗi cặp sau khi mắc nối tiếp đó đưa ra 2 kênh của ampli. Qes vẫn bằng ½ so với khi dùng 1 cuộn âm, trở kháng tăng gấp đôi, tức là loa 4ohm thì giờ thành 8ohm, độ nhạy cũng tăng lên 6dB, công suất tăng lên gấp đôi.

Khi mắc song song từng cuộn âm của 2 loa với nhau sau đó đưa mỗi cặp sau khi mắc song song ra 2 kênh của ampli. Ở trường hợp này thì Qes vẫn bằng ½ so với khi dùng 1 cuộn âm, trở kháng giảm còn ½, tức là loa 4ohm thì giờ thành loa 2 ohm, độ nhạy tăng lên rất cao 12dB, công suất cũng tăng lên gấp đôi.

cach-dau-day-loa-2-cau-3

Trên đây là 1 số chi sẻ của danamthanhdamcuoi.com về cách đấu dây loa 2 cầu, bạn có thể tham khảo và tự thực hiện tại nhà. Mọi thắc mặc, hay cần tư vấn thêm về hệ thống âm thanh đám cưới, sự kiện,… hãy liên hệ ới chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúc bạn thành công!