Công dụng của bàn mixer trong dàn âm thanh hiện nay

cong-dung-cua-ban-mixer-dd

Sau khái niệm bàn mixer là gì thì có lẽ công dụng của bàn mixer trong dàn âm thanh chính là điều được khách hàng quan tâm! Biết được công dụng của chúng không chỉ giúp bạn hiểu được chức năng, tác dụng của nó mà còn giúp bạn lựa chọn đúng được loại mixer phù hợp!

Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu về công dụng của bàn trộn âm thanh ngay sau đây!

Công dụng của bàn mixer trong dàn âm thanh

Như bạn đã biết một bộ dàn âm thanh đám cưới chính hãng, âm thanh sự kiện, sân khấu chất lượng cao thì không thể thiếu được thiết bị mang tên bàn mixer! Đó đều là những hệ thống lớn, yêu cầu chất lượng âm thanh tốt, chi tiết với độ chuyên nghiệp cao! Trong những hệ thống như vậy bàn mixer đóng vai trò vô cùng quan trọng đó là:

cong-dung-cua-ban-mixer-1
Bàn mixer là nơi kết nối tất cả các thiết bị khác trong hệ thống
  • Mixer được ví như bộ não, trái tim, linh hồn của hệ thống âm thanh chuyên nghiệp! Đó là bởi chúng chính là thiết bị có khả năng tinh chỉnh, can thiệp sâu vào các dải tần âm thanh, từ đó giúp người dùng căn chỉnh chúng theo yêu cầu đặt ra để mang đến những chất âm chuyên nghiệp hơn! Để có được điều đó người căn chỉnh cũng cần hiểu rõ hệ thống căn chỉnh, các ký hiệu trên bàn mixer cũng như vai trò của từng núm để có thể căn chỉnh 1 cách chính xác nhất!

Chi tiết: Các ký hiệu trên bàn mixer

  • Bàn mixer còn có vai trò phối trộn những tín hiệu tốt với nhau, căn chỉnh giữa lời hát và nhạc đệm sao cho hài hòa nhất rồi mới đưa đến bộ khuếch đại!
  • Trong phòng thu âm bàn mixer cũng có vai trò trộn lời bài hát đã được thu riêng với nhạc nền để đưa ra được một bài hát thống nhất, chất lượng nhất! Với những hiệu ứng đa dạng cùng khả năng tinh chỉnh chuyên nghiệp, bàn mixer sẽ giúp âm thanh tạo ra có phần lôi cuốn và hấp dẫn hơn hẳn!
cong-dung-cua-ban-mixer-2
Bàn mixer mini nhỏ gọn dùng cho phòng thu

Với những công dụng của bàn mixer nói chung trên đây ắt hẳn bạn cũng đã biết được vì sao chúng lại không thể thiếu trong các dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, sân khấu rồi đúng không? Và để có thể chọn được chiếc mixer ưng ý thì việc kiểm tra chúng trước khi quyết định mua là điều bạn không nên bỏ qua!

Cần kiểm tra gì khi mua bộ mixer âm thanh chuyên nghiệp?

cong-dung-cua-ban-mixer-nut-sub-group
Nút sub Group trên mixer

Một trong số những điều được nhiều khách hàng đúc kết lại sau khi đi mua bàn mixer số, mixer analog chính là cần kiểm tra lại những thông số một cách cụ thể trước khi mua! Những thông số đó là:

  • Số đường line vào: bạn cần nắm rõ xem dàn âm thanh của mình cần dùng bao nhiêu micro, nhạc, cụ, thiết bị đầu vào khác. Cần so sánh số lượng thiết bị đầu vào với số đường vào của bàn mixer để mua loại mixer phù hợp! Ví dụ như bạn không thể chọn chiếc mixer có 10 đường đầu vào khi bạn có đến 12-16 thiết bị được!
  • EQ cho từng kênh: Mixer sẽ có 3 tone chính là Hi, Mid, Lo. Khi bạn cần thêm treble thì tăng nút Hi, nếu cần thêm lực thì tăng nút Lo, còn nếu cần rõ tiếng thì thêm nút Mid. Nếu khi dùng âm thanh chuyên nghiệp thì nên chọn mixer có Mid Freq hoặc dòng bàn trộn có 4 tone!
  • Hiệu ứng có sẵn: Nếu như yêu cầu bạn không quá lớn – như dàn karaoke gia đình hoặc dàn âm thanh đám cưới giá rẻ, quy mô nhỏ thì bộ Echo có sẵn trên mixer là đủ dùng! Còn nếu là âm thanh sân khấu hội trường thì nên chọn những dòng bàn trộn có Echo hoặc Reverb phù hợp hơn!
cong-dung-cua-ban-mixer-nut-pel
Nút PEL trên mixer
  • Sub Group: Đó chính là khả năng chơi nhạc của nhạc cụ có cùng đặc tính để căn chỉnh âm lượng! Thông thường bàn trộn có 16-32 line sẽ có 4 sub group, loại 40-48 line sẽ có khoảng 8 sub group. Tùy vào số lượng nhạc cụ đầu vào cũng như mục đích sử dụng để chọn dòng mixer phù hợp!
  • Các nút phụ trợ: Có những nút phụ trợ có vai trò rất quan trọng mà bạn nên quan tâm! Ví như nút Mute có chức năng ngắt tín hiệu của kênh mà không cần dùng Fader liên tục! PEL hoặc SOLO để chỉnh Gain cho đường vào!

Trên đây chính là những công dụng của bàn mixer trong dàn âm thanh mà danamthanhdamcuoi.com muốn giới thiệu đến bạn! Mong rằng bạn sẽ có được lựa chọn chính xác cho thiết bị xử lý trung tâm của hệ thống này! Và nếu cần tư vấn kỹ hơn đừng ngại gọi đến hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) nhé!