Cục đẩy công suất class TD là gì? Ưu điểm ra sao?

cuc-day-cong-suat-class-td-dd

Cục đẩy công suất Class TD là một trong những lựa chọn rất được ưa chuộng trong năm [year] này! Nhưng bạn có biết Class TD đó là gì không? Hãy chúng có ưu điểm gì mà khiến cho khách hàng yêu thích đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu về dòng cục đẩy này ngay sau đây để có được câu trả lời chính xác nhất!

Mạch công suất class TD là gì?

TD được viết rõ ra chính là Tracking Class D có thể hiểu là mạch class D tự hiệu chỉnh! Cái tên này có nguồn gốc từ thực tế sử dụng của người dùng, khi kết hợp mạch khuếch đại class D được ứng dụng để tạo ra điện áp cung cấp tự hiệu chỉnh tín hiệu đầu ra trong bộ khuếch đại âm thanh class AB! Do vậy khi nói về mạch class TD chính là nói về bộ khuếch đại lớp AB tiêu chuẩn với hiệu suất cao hơn hẳn! Điều này đạt được bằng cách thêm 2 bộ chuyển đổi để giảm đi tổn thất điện năng! Chúng sẽ theo dõi các tín hiệu đầu vào với độ lệch +/- 6V.

cuc-day-cong-suat-class-td-1
Biểu đồ điện áp ra của đẩy công suất và điện áp class TD

Trong bộ khuếch đại lớp D này, bộ lọc sẽ là bộ lọc LC. Khi bộ khuếch đại TD hoạt động trong tải phản ứng, năng lượng đến bộ khuếch đại sẽ được xử lý ở giai đoạn tuyến tính. Khi đó với cục đẩy công suất class TD bạn sẽ có được một thiết bị có cả đặc trưng để kết hợp giữa mạch công suất Class AB và class D cho hiệu quả âm thanh tối ưu hơn!

Chi tiết Cục đẩy class D là gì?

Mạch công suất Class TD có tác dụng gì?

Cấu trúc mạch chuyển đổi được trang bị cho nguồn cung cấp TD ở dạng “Step down” hoặc “Buck Converter”

Dòng điện trong bộ Buck Converter, bóng bán dẫn chuyển đổi (FET) sẽ dùng tín hiệu PWM để điều khiển. Điện áp đầu vào là “Vách” trong khi điện áp đầu ra là nguồn cung cho phần mạch Class AB.

cuc-day-cong-suat-class-td-2
Các dòng điện trong bộ Buck Converters

Khi bóng FET được bật, dòng điện sẽ có dòng như mũi tên màu đỏ, đi qua FET, cuộn cảm, tải. Khi tắt FET, điện áp tại cuộn cảm sẽ đảo ngược, lúc đó dòng điện đi qua diode chuyển vòng năng lượng tự do.

Nếu FET được bật liên tục, điện áp đầu ra và đầu vào sẽ là như nhau. Nếu FET tắt, điện áp ở đầu ra sẽ bằng 0. Với chu kỳ nhiệm vụ của tín hiệu là 50%, điện áp đầu ra chỉ bằng nửa điện áp đầu vào trong bộ buck converters.

Bộ Buck converters này có lợi thế đó là là nó là “bộ chuyển đổi năng lượng”. Tức là công suất trong bộ chuyển đổi giống công suất ra khỏi của bộ chuyển đổi.

cuc-day-cong-suat-class-td-3
Sơ đồ mạch của class TD

Ưu điểm của cục đẩy công suất class TD

Sử dụng những công nghệ tân tiến cũng như ngày một được chứng minh thực tế bởi vô số những dòng cục đẩy nổi tiếng trên thị trường! Và dưới đây chính là những ưu điểm của dòng cục đẩy này:

  • Hiệu suất hoạt động cao – thường là 80% ở 1/3 công suất đầu ra. Điều này tốt hơn hẳn so với những dòng cục đẩy class cũ trước đó!
  • Các đặc tính của âm thanh như bộ khuếch đại Class AB với chất âm tốt vang, sáng ấn tượng!
  • Trở kháng đầu ra thấp ở tần số cao cho khả năng phối ghép tốt hơn, tối ưu sử dụng hơn
  • Đáp ứng tần số tốt cho phép tái tạo, khuếch đại những dải âm một cách trọn vẹn nhất
  • Có thể vận hành với chế độ cầu
  • Tiếng ồn nhiễu thấp cho âm thanh trong sáng, mượt mà hơn
  • Độ méo thấp, tối ưu hơn hẳn so với những dòng cục đẩy cũ khác
  • Độ tin cậy cao
  • Xử lý tốt tải phản ứng hơn cả các dòng cục đẩy class D trước đó

Bạn đã hiểu rõ về hơn Cục đẩy công suất class TD chưa? Nếu muốn được trực tiếp trải nghiệm dòng cục đẩy công suất nhập khẩu đang hot này hãy đến showroom Khang Phú Đạt Audio hoặc liên hệ qua hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) để được hỗ trợ tốt nhất!