Hướng dẫn chỉnh bàn mixer đơn giản, hiệu quả nhất

huong-dan-chinh-mixer-dd

Khi muốn bàn mixer phát huy được hiệu suất tốt thì không chỉ cần một thiết bị tốt mà cách căn chỉnh cũng quan trọng không kém! Với hướng dẫn chỉnh bàn mixer sau đây bạn sẽ hoàn toàn làm chủ chiếc bàn trộn của mình một cách chủ động nhất!

Nguyên tắc căn chỉnh bàn mixer

Trước khi bước vào hướng dẫn căn chỉnh bạn cần nắm vững nguyên tắc căn bản khi sử dụng:

huong-dan-chinh-mixer-3
Nguyên tắc căn chỉnh bàn mixer là điều bất cứ ai cũng cần biết
  • Xác định model mixer bạn cần căn chỉnh là gì? Do mỗi dòng bàn mixer lại có được những ưu điểm cũng như tính năng riêng. Điều này mang đến sự căn chỉnh cũng khác nhau và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả căn chỉnh.
  • Hiểu được cơ chế căn chỉnh bàn mixer. Bởi chỉ có như vậy bạn mới có thể đạt được hiệu suất căn chỉnh tốt nhất! Có cơ chế căn chỉnh bạn chỉ cần làm theo là được!
  • Căn chỉnh theo thứ tự của hệ thống, tránh việc làm khác thứ tự gây nên những hư hỏng không mong muốn!
  • Đảm bảo sự an toàn trong cả kết nối lẫn tiếp đất cho thiết bị! Jack kết nối cần chắc chắn, chính xác nhất là những kết nối trực tiếp đến mixer!
  • Đặt mixer tại nơi bằng phẳng chắc chắn, thoáng mát, đảm bảo được việc căn chỉnh nhanh chóng, dễ dàng nhất!

Đây là những nguyên tắc cơ bản mà bạn cần để ý khi căn chỉnh bàn mixer! Nắm vững những nguyên tắc này sẽ giúp bạn căn chỉnh bàn mixer đảm bảo nhất!

Bàn mixer dùng để làm gì?

Hướng dẫn chỉnh bàn mixer đơn giản, hiệu quả nhất

Sau khi đã nắm vững những nguyên tắc cơ bản thì chúng ta tiến hành căn chỉnh bàn mixer theo những bước sau:

1. Hệ thống dây cắm

huong-dan-chinh-mixer-2
Hệ thống dây cắm mixer là điều cần thiết đầu tiên khi căn chỉnh mixer

Khi sử dụng bàn mixer cho âm thanh đám cưới sự kiện thì 1 hệ thống sẽ gồm có rất nhiều thiết bị nên điểm bắt đầu cho việc căn chỉnh mixer âm thanh là việc kết nối bàn mixer với các thiết bị khác! Với đầu vào, mixer có thể tương tác với micro, kết nối gián tiếp với điện thoại, nhạc cụ! m thanh đầu ra là hệ thống loa phù hợp với yêu cầu âm thanh khác nhau! Ngoài ra cũng có một số dòng mixer thiết kế tích hợp với amply để có thể căn chỉnh tín hiệu chất lượng hơn!

Nguồn đầu vào có hệ thống jack dành riêng cho mic và jack kết nối với các thiết bị thông minh khác và nhạc cụ! Sau khi kiểm tra kết nối, bạn chuẩn bị căn chỉnh tín hiệu âm thanh cho mixer! Hãy đưa các cần căn chỉnh tín hiệu về mức nhỏ nhất! Điều này sẽ giúp cho âm thanh ra loa không bị đột ngột dẫn đến hỏng loa! Khi đó chất âm cũng được đảm bảo và sự an toàn của thiết bị cũng được tối ưu hơn!

Điều chỉnh Gain và Volume

huong-dan-chinh-mixer-5
Điều chỉnh mixer với chương trình trên màn hình

Trong hướng dẫn chỉnh bàn mixer thì căn chỉnh Gain và volume là bước đầu tiên! Hãy đưa nút master về mức 0dB và subgroup lên -3dB. Đây là mức tiêu chuẩn để có thể cho bàn mixer hoạt động hiệu quả!

Tiếp theo là bạn cần tùy chỉnh âm thanh riêng cho từng đường tiếng! Mỗi đường tiếng sẽ có khu vực căn chỉnh độc lập riêng! Sau đó bạn cần thử âm thanh ra loa ở từng đầu vào, sau đó hãy căn chỉnh từng âm thanh cụ thể! Cần chú ý tiếng mỗi đường âm có chất lượng tốt nhất nhưng cũng cần tương hỗ nhau tối ưu!

Lưu ý: Trong tất cả hướng dẫn sử dụng bàn mixer thì khi căn chỉnh đèn báo clip không nên sáng đỏ! Gain là phần chỉnh mức âm lượng đầu vào của cả hệ thống âm thanh đám cưới, sự kiện, do đó chúng cần được cố định sau khi thiết lập! Nếu tín hiệu sai khi giảm Gain xuống mức nhỏ nhất mà đèn báo vẫn đỏ thì cần sử dụng PAD để giảm được 20dB!

Chỉnh chất tiếng cho mixer

huong-dan-chinh-mixer-3
Chỉnh chất tiếng cho mixer cũng rất quan trọng

Sau khi đã thiết lập dàn mixer tại mức cơ bản, điều tiếp theo bạn cần căn chỉnh là chất tiếng cho âm thanh đầu ra! 3 chỉ số quan trọng nhất bạn cần lưu ý khi căn chỉnh chất tiếng là 3 dòng âm thanh: cao – trung – thấp!

  • Dải âm trung – Mid nên đặt cố định ở tần số 800hz.
  • Dải âm cao – HI nên đặt tại mức 8kHz.
  • Dải âm thấp – Low thường đặt ở 80 Hz.

Chỉnh loa cho mixer

huong-dan-chinh-mixer-1
Chỉnh loa cho mixer không hề khó

Với việc căn chỉnh chất tiếng đảm bảo thì chỉnh loa chính là điều tiếp theo bạn cần làm! Nút AUX chính là nút đóng vai trò điều chỉnh âm thanh ra loa hiệu quả nhất! Căn chỉnh AUX xong bạn nên để cố định chỉ một lần duy nhất! Điều này sẽ giúp cho âm thanh ra loa ổn định với hiệu suất sử dụng tốt nhất!

Chỉnh hiệu ứng âm thanh (Effect)

Sau khi đã căn chỉnh xong các chất âm, âm lượng, đường ra loa mà bạn vẫn thấy âm thanh chưa như ý hãy căn chỉnh thêm hiệu ứng âm thanh! Chỉnh Effect Master và Effect Return lên 0dB giúp bàn mixer ổn định âm thanh chuẩn xác nhất.

Trên đây chính là hướng dẫn chỉnh bàn mixer mà Khang Phú Đạt Audio muốn chia sẻ đến bạn! Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có được chất âm tốt nhất! Nếu bạn đang muốn tư vấn và hỗ trợ về chọn mua thiết bị âm thanh, giải pháp cho dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, sân khấu tốt nhất hãy liên hệ qua hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) hoặc truy cập website danamthanhdamcuoi.com nhé!