Âm thanh ra hai loa không đều – nguyên nhân và khắc phục thế nào?

am-thanh-2-ben-loa-khong-deu-2

Sau từ khóa cách sửa loa bị rè hay cách khắc phục loa bị ù thì âm thanh ra hai loa không đều chính là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất về lỗi của loa đám cưới! Không chỉ gây khó chịu cho người dùng mà các lỗi này còn khiến cho loa bị giảm tuổi thọ một cách nhanh chóng!

Sau đây chính là những kinh nghiệm về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng âm thanh ra không đều giữa 2 loa!

Nguyên nhân của âm thanh ra hai loa không đều

Hiện tượng loa bên to bên nhỏ là một trong những lỗi hay gặp khi sử dụng loa đám cưới, loa karaoke hiện nay! Khi xuất hiện tình trạng này bạn sẽ cảm nhận được âm thanh không còn được đã và chất lượng như lúc ban đầu! Và những nguyên nhân của tình trạng này phổ biến nhất chính là:

cach-sua-loa-bi-re-1
Âm thanh 2 loa không đều nhau do nhiều nguyên nhân
  • Volume của hai loa không bằng nhau: đây là nguyên nhân do vô ý hay thiếu kinh nghiệm dẫn đến việc căn chỉnh volume của 2 chiếc loa không giống nhau! Từ đó dẫn đến âm thanh giữa 2 loa không có sự đồng đều với nhau!
  • Đặt loa sát tường: Một trong số những lỗi khiến cho âm thanh của loa lệch nhau chính là đặt loa sát tường! Khi đặt loa quá sát tường âm thanh sẽ không được đồng đều, lúc to, lúc nhỏ, lúc lên, lúc xuống! Ngoài ra khi bố trí loa như vậy loa còn khó thoát nhiệt hơn, dễ bị nóng lên sau khi sử dụng thời gian dài! Từ đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của loa!
  • Tính hiệu đầu vào không đều: Khi sử dụng các đôi loa đám cưới lâu năm cho sự kiện rất dễ mắc phải nguyên nhân này! Nếu hệ thống dây nối tín hiệu bị lỏng, bị đứt hay quá cũ thì sẽ xảy ra tình trạng này!
cach-khac-phuc-loa-bi-soi-re-hu-rit-6
Không nên đặt loa sát tường
  • Các linh kiện của loa bị lỗi: đây là lỗi xảy ra bên trong loa mà không có tác động từ bên ngoài. Sau khi những nguyên nhân trên không chính xác thì đây chính là nguyên nhân có tỉ lệ tương ứng cao nhất! Ngoài ra, không nên tự ý tháo lắp sửa chữa mà không hiểu quy trình của chúng bởi có thể dẫn đến tình trạng làm hỏng cả dàn âm thanh.
  • Không vệ sinh bụi bẩn cho loa định kỳ: Đây là một nguyên nhân ít gặp để dẫn đến tình trạng loa nghe 1 bên to bên nhỏ. Bởi một thời gian dài và lâu thì số lượng bụi bẩn mới có thể khiến màng loa hay các linh kiện bị kẹt, không sử dụng như bình thường được! Nhưng bạn cũng không nên chu quan bởi lẽ vệ sinh thường xuyên không chỉ giúp loa sạch hơn, âm phát ra tốt hơn mà còn có thể tránh được tình trạng côn trùng chui vào loa làm tổ! Nhất là với những đôi loa trầm đám cưới sử dụng cho âm thanh ngoài trời như dàn âm thanh đám cưới, sân khấu.

Với những nguyên nhân như vậy thì việc âm thanh ra hai loa không đều là rất dễ hiểu! Dưới đây chính là những cách khắc phục hiệu quả cho những nguyên nhân trên đây!

Cách khắc phục tình trạng âm thanh ra hai loa không đều

Sau đây chính là những cách khắc phục tình trạng âm thanh giữa các loa không đều nhau bạn có thể áp dụng:

am-thanh-2-ben-loa-khong-deu
Đặt loa theo đúng vị trí sẽ giúp loa phát huy hết hiệu suất
  • Nếu đôi loa của bạn loa trái to hơn loa phải tức là chúng không cùng mức năng lượng. Khi đó hãy đặt chúng lại bằng nhau là được! Cách tốt nhất đó là hãy căn chỉnh nút âm lượng về mức 0, sau đó từ tư tăng tín hiệu lên để cho âm đều nhau về cả cường độ và chất lượng âm thanh! Cách này bạn có thể tự thực hiện được ở nhà một cách dễ dàng!
  • Đặt loa đúng vị trí: Nếu loa của bạn đặt quá sát tường, hãy thiết lập lại vị trí của các thiết bị trong nhà để đảm bảo cho loa có một khoảng không gian trước bức tường! Tất nhiên điều đó vẫn phải đảm bảo theo chuẩn âm học cũng như tính thẩm mỹ của không gian!
  • Mua dây loa phù hợp: Hiện nay có rất nhiều loại dây loa, dây tín hiệu khác nhau nên bạn cần chọn lựa kỹ trước khi mua! Hãy tiến hành đo khoảng cách cần dùng dây loa để có được độ dài phù hợp! Không nên mua quá dài – tín hiệu sẽ bị mất mát quá nhiều qua đường truyền. Không nên mua dây loa quá ngắn – ảnh hưởng tính thẩm mỹ và tính di động của hệ thống! Nên chọn những loại dây có lõi đồng thau vì bạc để cân bằng âm thanh tốt hơn! Ngoài ra bạn cũng có thể đổi chiều dây tín hiệu ở 2 loa và thử lại một lần nữa!
cach-khac-phuc-loa-bi-soi-re-hu-rit-5
Hãy chọn dây loa và jack kết nối phù hợp
  • Vệ sinh loa định kỳ: hãy vệ sinh loa theo chuẩn mà các kỹ thuật viên hướng dẫn khi mua loa! Đừng để chúng quá bẩn hoặc quá hỏng rồi mới thay! Khi đó màng loa cùng các linh kiện khác sẽ được thoáng nhất dẫn đến hiệu suất phát âm cũng như có được tuổi thọ dài lâu hơn!
  • Nếu bạn nghi ngờ linh kiện loa của mình bị hỏng hãy đem loa đến các cơ sở sửa chữa loa uy tín để được khắc phục tình trạng này một cách triệt để!

Với những thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng âm thanh ra hai loa không đều trên đây sẽ giúp bạn có được đôi loa ưng ý. Ngoài ra cũng đừng quên Khang Phú Đạt Audio có cả dịch vụ sửa chữa và bán mới, phối kết loa đám cưới, bộ âm thanh đám cưới sẵn sàng phục vụ 24/24 qua hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) nhé!