Cách khắc phục loa bị ù nhanh chóng, hiệu quả nhất

cach-khac-phuc-loa-bi-soi-re-hu-rit-4

Ù hay sôi, hú rít là những hiện tượng thường thấy ở cả loa karaoke lẫn bộ loa đài đám cưới, sự kiện chuyên nghiệp! Vậy nguyên nhân loa bị ù cũng như cách khắc phục loa bị ù hiệu quả nhất là gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì những chia sẻ sau đây của Khang Phú Đạt Audio sẽ giúp bạn có được câu trả lời phù hợp nhất!

Nguyên nhân loa bị ù là gì?

Có lẽ ai cũng biết rằng không phải tự nhiên mà loa bị ù, hú rít khó chịu! Chuyện gì cũng có nguyên nhân của nó, thậm chí là lý do chuyện ù hú rít của loa này còn có rất nhiều chứ không phải là một! Dưới đây chính là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng loa bị ù!

loa-full-la-gi-jh
Sử dụng loa không đúng công suất sẽ gây ra ù hú rít
 • Sử dụng loa với công suất quá mức: Đây là một trong số những lỗi hay gặp nhất khi dùng loa! Quá tải trong thời gian dài sẽ khiến cho chiếc loa bị ảnh hưởng nghiêm trọng! Công suất không phù hợp sẽ khiến loa gồng mình gánh chịu, lâu ngày dẫn đến loa bị rè! Nếu bạn sử dụng amply công suất quá cao so với loa thì không chỉ ù hú rít mà hiện tượng loa bị đứt treble, bass ù thậm chí là cháy loa sẽ có thể xảy ra! Còn nếu amply công suất ít hơn so với yêu cầu của loa sẽ khiến âm thanh bị vỡ, không chắc tiếng. Để lâu cũng sẽ gây ra tình trạng cháy loa!
 • Tắt loa chưa đúng cách: Thường trường hợp này xảy ra với các đôi loa karaoke tại gia đình! Như vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến loa về lâu về dài!
 • Loa bị rè do để micro hú dài: Micro càng bị hú dài, liên tục thì loa càng dễ nhanh hỏng. Khi đó loa sẽ sinh nhiệt cực lớn, tỏa nhiệt không kịp sẽ tạo nên tình trạng cháy loa. Khi đã cháy loa thì không cần cách khắc phục loa bị ù mà đơn giản nhất là thay loa!
cach-chinh-tan-so-micro-khong-day-s-9900
Micro bị hú sẽ ảnh hưởng lớn đến loa
 • Tắt amply không đúng cách: Loa bị ù khi bật ampli thường là do tắt thẳng nguồn điện là lỗi rất hay gặp bởi khi đó amply đột ngột giảm công suất. Điều này rất dễ dẫn đến cháy loa, rất nguy hiểm!
 • Loa đã hỏng nhưng vẫn tiếp tục dùng: Nhiều người khi thấy loa đã bị hỏng nhưng lại không đem đi sửa chữa mà vẫn tiếp tục sử dụng dẫn đến tình trạng loa xuống cấp trầm trọng và không thể cứu vãn được nữa!
 • Cắm loa trực tiếp vào ổ cắm trên tường AC cũng gây là hiện tượng loa bị ù với những tiếng ồn mức thấp chỉ 60Hz!
 • Nam châm tiếp xúc với loa: điều này trực tiếp gây ra hiện tượng bị rè tiếng ở loa!
 • Loa bị ẩm quá nhiều và quá lâu: loa là thiết bị điện tử vậy nên những thành phần của chúng đều không thể tiếp xúc với độ ẩm quá lâu, khi đó dễ gây ra chập mạch cũng như những âm thanh ù hú rít ở loa!
cach-khac-phuc-loa-bi-soi-re-hu-rit-2
Để thiết bị tại vùng từ trường cũng ảnh hưởng đến loa
 • Jack tín hiệu hoặc cổng kết nối jack tín hiệu đã cũ, tiếp xúc kém!
 • Để loa có tiếng nổ lớn đột ngột trong khi bật tắt dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, karaoke,…!
 • Cực trung tính/ dây trung tính của loa bị chập với dây tín hiệu hoặc với nguồn điện khác. Khi đó dẫn đến hiện tượng hở mát, chập mát, dẫn đến âm thanh loa phát ra bị méo và ù!
 • Loa được đặt gần các thiết bị có mức bức xạ sóng mạnh như: máy nổ công suất lớn, động cơ có tia lửa điện,… Tùy theo mức ảnh hưởng mà loa bị méo hoặc ù tiếng!
 • Nguồn điện cấp có những xung mạnh khi được nối với động cơ lớn hoặc ở gần các nhà máy!

Trên đây chính là những nguyên nhân gây ra hiện tượng ù hù rít cho loa. Cách khắc phục vấn đề này được Khang Phú Đạt Audio chia sẻ ngay sau đây!

Cách khắc phục loa bị ù nhanh chóng, hiệu quả nhất

Hiện tượng loa bị ù ảnh hưởng rất nhiều đến sự hoạt động của hệ thống âm thanh nhất là các dàn âm thanh đám cưới, sự kiện lớn. Và để khắc phục tình trạng này thì những cách khắc phục sau đây sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều đấy!

cach-sua-loa-bi-re-1
Khắc phục loa ù không khó như bạn nghĩ
 • Hãy chọn loa và amply/ cục đẩy công suất với mức công suất vừa đủ! Và tỉ lệ giữa công suất của loa và ampli tối ưu nhất chính là 1:1,5 hoặc 1:2! Khi đó công suất của amply/ cục đẩy sẽ đủ cấp nguồn cho loa đám cưới dù là mức hoạt động nào đi nữa!
 • Hãy tắt loa khi đã giảm volume của tất cả các phần xuống mức 0. Như vậy sẽ giúp giảm đi hiện tượng hú rít cũng như nâng cao tuổi thọ của loa!
 • Nếu micro bị hú rít quá lâu, hãy kiểm tra lại xem micro đã đặt đúng vị trí so với loa hay chưa? micro đã làm đúng nhiệm vụ của mình hay chưa? Sau đó lắp đặt chúng lại theo đúng kỹ thuật để có được sự bài trí phù hợp nhất!
 • Trong trường hợp loa đã bị hỏng, có hiện tượng hỏng một là bạn hãy xem xét lại loa xem có lỗi nào bạn có thể sửa tại nhà hay không? Còn nếu không thì hãy đưa chúng đến với các đơn vị sửa chữa giàu kinh nghiệm để giải quyết triệt để vấn đề!
day-loa-xin-1
Kiểm tra và chọn dây jack, dây loa chuẩn
 • Không nên để loa tại vị trí có từ trường mạnh cũng như môi trường có độ ẩm lớn hoặc bị đổ nước trực tiếp vào loa! Khi đó hãy để loa tự khô, không dùng máy sấy vì có thể đẩy nước vào sâu bên trong loa gây chập mạch!
 • Chú ý kiểm tra dây jack tín hiệu, dây loa cũng như nối đất cho cục đẩy/ amply, tăng phô nguồn cũng như các linh kiện khác! Hãy chọn dây loa đúng, phù hợp với chất lượng của loa cũng như các thiết bị khác! Chỉ có như vậy dây loa đó mới có thể đủ để truyền tải cũng như đảm bảo sự an toàn cho người dùng!
 • Kiểm tra lại các kết nối cũng như các cực kết nối của loa để chắc chắn chúng đúng kỹ thuật và chắc chắn nhất có thể!

Hy vọng rằng với cách khắc phục loa bị ù cũng như nguyên nhân loa bị sôi, ù trên đây sẽ giúp bạn có được đôi loa “khỏe mạnh” và bền bỉ nhất!

Dây loa xịn là gì?