Bộ xử lý âm thanh là gì? Có những thiết bị nào?

bo-xu-ly-am-thanh-la-gi-2

Bộ xử lý âm thanh là gì? Chúng có vai trò như thế nào trong dàn âm thanh? Đây là những câu hỏi được rất nhiều khách hàng thắc mắc và muốn Khang Phú Đạt Audio giải đáp! Hãy cùng xem những kỹ thuật viên chuyên nghiệp của chúng tôi nói gì về thiết bị âm thanh mang tên bộ xử lý tín hiệu này nhé!

Bộ xử lý âm thanh là gì?

Bộ xử lý âm thanh hay chính là bộ xử lý tín hiệu âm thanh trong hệ thống! Chúng có vai trò căn chỉnh để mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất. Chúng gồm có nhiều hiệu ứng khác nhau giúp cho người dùng có thể tùy chỉnh theo yêu cầu của mình!

Một số thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Vang số, Mixer, Compressor, Crossover, bộ lọc tần số.

Vang số

vang-so-aap-z2000-dd-09
Vang số AAP Z2000 – thiết bị xử lý tín hiệu chuyên hiệu ứng tạo vang

Đây được xem là thiết bị tiêu biểu cho việc tạo Echo và Delay cho hệ thống! Những hiệu ứng này giúp cho giọng hát trở nên hay hơn, hoàn hảo vang vọng hơn! Đây được xem là thiết bị được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi nó không chỉ dùng cho âm thanh đám cưới, sự kiện chuyên nghiệp mà ngay cả âm thanh karaoke cũng sử dụng được! Tiếng lặp lại – Delay, âm vang vọng – Echo cùng tiếng vang Revard, tiếng đồng ca là những hiệu ứng tiêu biểu nhất của thiết bị này!

Bàn mixer

cach-sua-loa-bi-re-equalizer
Bàn mixer

Mixer hay được gọi là bàn trộn âm thanh – chúng được sử dụng rất nhiều cho âm thanh chuyên nghiệp như phòng thu, dàn nhạc cũng như âm thanh sân khấu, sự kiện lớn!

Mixer sẽ có những hệ thống căn chỉnh dải tần một cách chi tiết nhất – có thể dưới dạng truyền thống hoặc kỹ thuật số! Sau đó chúng sẽ trộn các nguồn âm với nhau sao cho âm thanh có được chất lượng tốt nhất khi đến với người nghe! Bàn mixer hiện nay đã và đang có thêm nhiều hiệu ứng đa dạng hơn để có thể đáp ứng được yêu cầu ngày một tăng của khách hàng!

Bộ nén tiếng – Compressor

Khi nói đến bộ xử lý âm thanh là gì thì ắt hẳn rất nhiều người đã nghĩ đến cái tên Compressor. Compressor được sinh ra với mục đích dùng để hạn chế những tín hiệu âm thanh không vượt qua ngưỡng đã định sẵn, nhất là những âm trầm.

Bạn cần sử dụng Compressor khi những dải âm bị biến dạng khi vượt qua một giới hạn nhất định và tạo ra những âm xấu gây khó chịu cho người nghe, lúc đó bộ nén sẽ cắt đi những âm thanh đó đi để trả lại sự mượt mà cho âm thanh!

Crossover – bộ phân tần

cach-sua-loa-bi-re-crossover
Crossover – bộ xử lý âm thanh phân tần chủ động

Một hệ thống âm thanh lớn thường sẽ có nhiều đôi loa với những chức năng khác nhau: loa full, loa sub, loa kiểm âm,… Do đó nên cần phải có Crossover chuyên cho việc phân chia tần số cho từng cụm loa theo mục đích cũng như khả năng của chúng!

Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn những bộ phân tần khác nhau. Hiện nay có Crossover dạng analog truyền thống và dạng digital – kỹ thuật số với 2-8 đường output khác nhau cho từng dòng loa!

Bộ lọc tần số (EQ)

bo-loc-am-thanh-pioneer-799
Bộ lọc tần số âm thanh Pioneer 799

Đây là thiết bị dùng để lọc âm thanh khi sản xuất nhạc hoặc các âm thanh khác trong thực tế! Khi âm thanh đi qua bộ lọc này chúng sẽ được thay đổi về mặt chất lượng! Bởi trọng thiết bị đó có sử dụng rất nhiều bộ lọc điện tử để làm tăng lên, giảm đi các tín hiệu của các dải tần khác nhau! Hiện nay có rất nhiều bộ lọc của các thương hiệu khác nhau nên các nút hiệu chỉnh cũng có phần không giống nhau! Vậy nên tốt nhất là bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn mua nhé!

Mỗi một thiết bị lại có một vai trò cũng như tính năng khác nhau để mang đến chất lượng âm thanh đầu ra tốt nhất! Do vậy nên trong các bộ dàn âm thanh đám cưới lớn, cao cấp, sự kiện, sân khấu chuyên nghiệp cần có được sự góp mặt của tất cả các bộ xử lý âm thanh để có thể mang đến chất âm hoàn hảo nhất!

Mong rằng những chia sẻ về bộ xử lý âm thanh là gì cũng như các thiết bị tiêu biểu trên đây đã giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và cấu hình dàn âm thanh của mình! Hi vọng bạn sẽ làm chủ dàn âm thanh một cách chủ động nhất với những thông tin trên đây!

Dàn âm thanh sân khấu gồm những gì?