{5+} Các loại giắc cắm loa THÔNG DỤNG nhất 2021

các loại giắc cắm loa

Các loại giắc cắm loa nào giúp âm thanh hoạt động hiệu quả nhất, hay nhất? Nghe thì có vẻ vô lý nhưng đúng vậy đó các bạn ạ. Sử dụng một chiếc giắc cắm loa chất lượng tốt sẽ giúp cho khả năng truyền tải tín hiệu âm thanh của bạn ổn định hơn, hay hơn. Vì vậy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại jack cắm loa, vậy loại nào là phổ biến nhất và cách lựa chọn ra sao? Tất cả sẽ được danamthanhdamcuoi.com giới thiệu và giải đáp ngay ở bài viết này.

các loại giắc cắm loa

Các loại giắc cắm loa THÔNG DỤNG nhất 2021

1/ Giắc tín hiệu 6 ly (stereo – mono)

Jack 6 ly hay còn được gọi là jack tín hiệu 1/4″ được ứng dụng chủ yếu ở các loại nhạc cụ như uitar, keyboard, micro, headphone…. trong dàn âm thanh. Với sự phổ biến của các thiết bị âm thanh và hệ thống nhạc cụ thì giắc 6 ly được chia làm 2 loại chính đó là jack mono và jack Stereo, bạn cần phân biệt chi tiết của 2 loại này để sử dụng trong từng trường hợp cụ thể. Đơn giản như jack mono thì có 2 cực nhưng jack Stereo thì có tới 3 cực…

Giắc loa 6 ly Mono (TS): Đầu jack có hai cực, một cực là thân vỏ (Sleeve) thường hàn vỏ bọc giáp và cực này tiếp xúc với mạch ground của thiết bị. Cực thứ hai là (Tip) nằm ở đầu nhọn ngoài cùng dùng hàn mạch dây truyền tín hiệu, thường dùng cho mạch truyền tín hiệu mono hay unbalance.

giac-cam-6-ly

Giắc 6 ly Stereo (TRS): Được viết tắt là TRS dịch ra là Tip, Ring, Sleeve. Được cấu tạo bởi 3 phần chính: Ring là mạch dây tín hiệu có cực tính âm, Sleeve hàn mạch ground, Tip là mạch ngoài cùng hàn mạch tín hiệu cực tính dương. Thường được sử dụng cho các mạch Stereo, dây tín hiệu insert hoặc balance.

2/ Giắc cắm loa bông sen RCA

Đây là loại jack được sử dụng khá phổ biến trong các hộ gia đình, chúng ta thường thấy chúng ở các bộ dàn karaoke, tivi, đầu máy… Và cách để cắm loại giắc này cũng khá đơn giản.

giac-cam-bong-sen

3/ Jack tín hiệu Canon

Jack XLR là tên gọi khác của giắc canon, chúng được sử dụng chủ yếu để kết nối các thiết bị trong một hệ thống dàn âm thanh đám cưới, sân khấu sự kiện như: mixer qua equalizer, compressor,… đến amply. Đây là một loại giắc có chất lượng cao, khả năng truyền tải tin hiệu ổn định, được thiết kế các mặt tiếp xúc tốt, các điểm nối được giữ chặt chẽ không có tình trạng lỏng lẻo.

Cấu taọ của giắc cắm loa Canon được làm theo tiêu chuẩn Quốc Tế bao gồm 3 chân hàn mang một cực tính riêng biệt để bảo vệ thiết bị được kết nối hoàn hảo như sau:

 • Chân 1: Hàn vào dây bọc giáp masse.
 • Chân 2: Hàn vào dây có cực tính dương (+).
 • Chân 3: Hàn vào dây có cực tính âm (-).

giac-cam-canon

Cũng như jack 6 lý, Canon được phân thành 2 loại rõ ràng là canon đực (male) và canon cái (female). Trong Audio người ta phân biệt jack đực là nguồn phát output còn jack cái là nguồn thu tín hiệu input. Đây là quy định chính xác tuyệt đối và luôn phải ghi nhớ:

 • 1 đầu là Canon XLR female (cắm vào micro) – 1 đầu là Canon XLR male (cắm vào mixer, preamp…) BALANCE
 • 1 đầu là Canon XLR female (cắm vào micro) – 1 đầu là 6 ly cắm vào amply kok (có thể là 6 ly TRS balance, hoặc 6 ly TR unbalance)

4/ Jack cắm loa Speakon

Loại giắc Speakon này thường được sử dụng để kết nối cục đẩy công suất, amply và loa. Nếu như trước đây, đằng sau các cặp loa hay ampli đều được tích hợp các cọc điện để chúng ta đấu dây loa vào và hoạt động thì ngày nay, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra loại giắc cắm loa Speakon với những ưu điểm nổi bật như:

 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối
 • Dễ dàng sử dụng cho người mới chưa có kinh nghiệm
 • Kết nối chắc chắn, không bị rớt ra trong quá trình sử dụng
 • Có thể kết nối 2 – 3 cách tuỳ theo kỹ thuật âm thanh của từng người

giac-cam-speakon

5/ Jack cắm âm thanh Banana (hình quả chuối)

Không phải giắc cắm này có hình quả chuối đâu các bạn nhé, chân cắm Banana hơi phình ra phần ở giữa như hình quả chuối. Kiểu jack này rất dễ sử dụng do bạn chỉ cần cắm vào lỗ trên cổng kết nối là xong, thuận tiện khi cần test và so sánh chất lượng các thiết bị âm thanh khác nhau. Bạn có thể tìm thấy nơi cắm loại jack này ở mặt sau của amply.

giac-cam-banana-qua-chuoi

 

Cách lựa chọn các loại giắc cắm loa phù hợp

Với 5 loại jack loa thông dụng nhất ở trên đây thì chắc hẳn bạn đã hình dung ra được rằng mỗi loại sẽ phù hợp với từng thiết bị khác nhau. Bởi vậy để lựa chọn được loại jack phù hợp thì cần phải dựa vào các yếu tố sau:

 • Thương hiệu: Có khá nhiều người bỏ qua mất chi tiết này vì cho rằng chúng chỉ là jack bình thường có cùng 1 chức năng nên sử dụng loại nào của thương hiệu nào cũng được. Nhưng trên thực tế nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng truyền tải tín hiệu âm thanh và độ bền đó nhé. Vì vậy hãy mua các loại giắc cắm loa ở những đơn vị sản xuất uy tín để đảm bảo tốt nhất nhé!
 • Phù hợp: Bạn phải lựa chọn các loại giắc cắm loa tốt phù hợp với các thiết bị kết nối. Trong mỗi một hệ thống âm thanh thì các thiết bị sẽ được thiết kế và cấu tạo khác nhau vì vậy bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi xác định mua để tránh mua về không sử dụng được.
 • Chất lượng: Để tránh tín hiệu truyền tải kém chất lượng, hay bị ù rè thì tốt nhất bạn nên lựa chọn các loại jack cắm loa có chất lượng tốt một chút, đừng tham rẻ mà tiền mất tật mang, có khi làm hỏng cả bộ dàn.

Danamthanhdamcuoi.com với hơn 10 năm kinh nghiệm lắp đặt thiết bị âm thanh cho đám cưới, sân khấu sự kiện. Chúng tôi đã từng sử dụng qua rất nhiều loại giắc cắm loa hay dùng và nhận thấy rằng 5 loại jack trên đây là tốt nhất và được người dùng đánh giá cao nhất. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân về lựa chọn loạ jack nào thì hãy liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!