Tín hiệu Digital là gì? Ưu nhược điểm của tín hiệu số Digital

tín hiệu Digital là gì

Tín hiệu Digital là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người làm trong ngành Audio thường xuyên phải sử dụng các thiết bị âm thanh. Digital và Analog là hai loại tín hiệu số chúng ta thường gặp nhất và người dùng thường sử dụng 2 loại tín hiệu này vào những mục đích khác nhau, ở bài viết này thì danamthanhdamcuoi.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về tín hiệu số Digital là gì nhé và chúng có ưu điểm gì? Hãy cùng theo dõi!

Dây tín hiệu âm thanh chống nhiễu cao cấp, giá rẻ | Giá dây loa 2021

Tín hiệu Digital là gì?

Tín hiệu Digital hay còn được gọi là tín hiệu số, là tín hiệu rời rạc theo biên độ, không nối tiếp nhau theo từng thời điểm. Tín hiệu này hoạt động dựa trên hệ nhị phân, tức là giá trị của tín hiệu được biểu diễn bằng chữ số là 0 và 1 (như hình dưới). Trong đó mức điện thế cao là 1 (biểu hiện cho dạng ON) và mức điện thế thấp là 0 (biểu hiện cho dạng OFF). Hiểu một cách đơn giản thì khi ở dạng ON là thiết bị hoạt động và ngược lại.

tín hiệu Digital là gì

Trên thực tế tín hiệu Digital không tồn tại ngoài tự nhiên, nó được sinh ra bằng những thiết bị công nghệ do con người chế tạo. Bởi vậy tín hiệu Digital có thể được tuỳ chỉnh bởi chính chúng ta. Và tín hiệu này được ứng dụng rộng rãi xung quanh chúng ta như: để điều chỉnh độ lớn nhỏ của âm thanh, tín hiệu ánh sáng để điều chỉnh tăng giảm độ sáng…

Đặc điểm nhận biết tín hiệu Digital

 • Về tín hiệu: Rời rạc theo thời gian, gần gũi với máy tính và thiết bị tính toán.
 • Về công dụng: Dùng trong tính toán, truyền thông dữ liệu số.
 • Về khả năng lưu trưc: Lưu dưới dạng bit, trên các thiệt bị nhớ đắt tiền (fash, rom, …), chứa ít thông tin hơn.
 • Về truyền thông: Lượng dữ liệu truyền đi trong 1 khoản thời gian rất ít và dễ bị nhiễu.

Ưu và nhược điểm của tín hiệu Digital

Ưu điểm:

 • Trong quá trình truyền tải tín hiệu Digital sẽ giúp loại bỏ các tạp âm
 • Khả năng sao chép thông tin không bị giảm chất lượng và không bị hạn chế về số lần sao chép
 • Dao động nhiệt và điện áp không bị ảnh hưởng đến tín hiệu digital.
 • Không bị biến dạng dù là tuyến tính hay không tuyến tính
 • Biến dạng méo dao động không bị ảnh hưởng bởi tốc độ

Nhược điểm:

 • Tín hiệu Digital được biểu thị ở dạng số liệu số, điều này khiến cho tín hiệu dễ bị tổn thất. Trong quá trình truyền tải nếu mất một vài byte cũng có thể gây ra lỗi cho tín hiệu âm thanh.
 • Nếu so sánh với tín hiệu Analog thì Digital có quy trình xử lý tín hiệu phức tạp và tốn kém hơn nhiều.
 • Một hạn chế lớn của Digital so với Analog là không thể cắt nối hay ghi âm được.

Suy cho cùng thì mỗi loại tín hiệu số đều có những chức năng riêng, ưu và nhược điểm riêng. Trong thời đại số 4.0 như hiện nay thì càng không thể thiếu được các loại tín hiệu này để lưu trữ và xử lý thông tin. Mặc dù Analog có ưu điểm hơn nó không thể hoàn toàn thay thế được Digital vì khả năng truyền thông tin đi xa còn bị hạn chế.

Với lượng kiến thức ngắn gọn và đầy đủ như trên, chúng tôi tin chắc rằng bạn đã hiểu được tín hiệu Digital là gì rồi phải không ạ. Hãy theo dõi website dàn âm thanh đám cưới để đón đọc bài viết về tín hiệu Analog là gì nhé, tôi chắc rằng rất nhiều bạn đang có câu hỏi này đó. Cảm ơn và hẹn gặp lại!