Cách đấu 4 loa vào 1 Amply karaoke 2 kênh chuẩn chỉ, đúng kỹ thuật

cach-tinh-cong-suat-amply-va-loa-1
3.8/5 - (113 bình chọn)

Bạn đang loay hoay với cách đấu 4 loa vào 1 Amply, đấu mãi mà không thấy lên tiếng, âm thanh thì tậm tịt và không biết đấu như vậy Amply có kéo được 4 loa không? Thật đơn giản, bạn không chỉ đấu 4 loa vào 1 Ampli mà bạn có thể đấu nhiều loa hơn nữa. Với cách đấu 4 loa vào 1 Ampli mà www.danamthanhdamcuoi.com sắp chia sẻ bên dưới đây. Cùng tham khảo bạn nhé.

Hướng dẫn cách đấu 4 loa vào 1 Amply karaoke chi tiết

Có thể bạn đã quen với cách đấu 2 loa vào 1 Amply 2 kênh, nhưng khi nhu cầu giải trí tăng lên, bạn đầu tư thêm 2 loa nữa mà chỉ có 1 Amply 2 kênh thì chúng ta phải làm thế nào? Đấu 4 loa vào 1 Amply an toàn, nhanh gọn đã trở thành mong muốn của rất nhiều người yêu âm thanh nói chung và âm nhạc nói riêng. Tuy nhiên, cách đấu 4 loa vào 1 Amply lại phức tạp hơn khá nhiều so với việc đấu 2 loa, nếu không đấu đúng kỹ thuật, bạn sẽ rất dễ khiến nguyên bộ dàn âm thanh nhà mình “tìm đường đi Thái Nguyên” ngay.

Cách đấu 4 loa vào 1 Amply karaoke chuẩn chỉ, đúng kỹ thuật

2 điều bạn cần biết trước khi đấu loa vào Amply

Nếu chỉ đấu nối loa vào Amply thì quá đơn giản đúng không nào. Tuy nhiên, không phải Amply nào cũng đấu được 4 loa và tương tự, không phải 4 loa nào cũng có thể đấu vào được 1 chiếc Amply. Để biết được 4 loa có thể đấu vào 1 Amply hay không tùy còn phải tùy vào trở kháng cũng như thông số kỹ thuật của Amply và loa. Dưới đây là một số thông số cần quan tâm cũng như các bước đấu loa vào Amply cơ bản:

1/ Trở kháng của loa và Amply

Trở kháng là một trong 2 yếu tố quan trọng nhất trong việc ghép nối giữa loa và Amply và nó đặc biệt quan trọng hơn nữa khi bạn muốn tăng số lượng loa ghép nối lên (ở đây là 4 loa). Việc trở kháng giữa Amply và loa không phù hợp sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng cháy Amply ngay cả khi bạn đảm bảo công suất của Amply lớn hơn công suất trung bình của loa.

Trở kháng của loa và amply có ảnh hưởng lớn đến việc nối ghép

Về cơ bản, loa và amply sẽ được phối ghép với nhau theo công thức sau:

P=U2/R

Với công thức này P sẽ là công suất, U là hiệu điện thế và R là điện trở. Một dàn loa phối ghép với Amply thành công là khi chúng thỏa mãn phương trình P1=P2 (P1 là công suất Amply, P2 là công suất loa), có nghĩa là (U1)²/R1=(U2)²/R2. Do hiệu điện thế giữa hai thiết bị là không đổi nên R1=R2.

Tuy nhiên, nếu trong một trường hợp nào đó, R2<R1, điều này nghiễm nhiên sẽ làm P1<P2, Amply sẽ yêu cầu phải hoạt động với công suất lớn hơn công suất bình thường, nếu tỷ lệ này quá lớn và vượt qua công suất thực của Amply sẽ gây cháy Amply.

Chính vì nguyên nhân trên nên cần tiến hành phối ghép loa với Amply có trở kháng và công suất phù hợp, thỏa mãn công thức trên. Việc tính trở kháng tổng của loa còn tùy thuộc vào loại loa sử dụng cũng như cách phối ghép.

2/ Công suất của loa và Amply

Kết nối loa và amply thì công suất cũng rất quan trọng

Chúng tôi đã đề cập ở trên, ngoài điện trở ra thì công suất của loa và Amply cũng là thông số bạn cần đặc biệt quan tâm khi phối ghép loa với Amply karaoke. Về cơ bản, nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên chọn Amply có công suất lớn hơn gấp 2 lần công suất trung bình của loa để đảm bảo Amply luôn đủ chịu tải trong mọi trường hợp.

Bên cạnh đó, với thông số kỹ thuật của loa chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau: Loa có điện trở càng cao thì có thể tải được dòng điện càng thấp và ngược lại. Hiện nay hầu hết các sản phẩm loa karaoke, loa đám cưới trên thị trường sẽ có trở kháng phổ biến ở 3 mức 4 Ohm, 8 Ohm, 15 Ohm, và nếu được nối vào cùng 1 Amply thì loa có trở kháng 4 Ohm sẽ cho ra âm thanh lớn nhất do tải được dòng điện lớn nhất.

Sau khi đọc 2 điều ở trên bạn thấy cách đấu 4 loa vào 1 Amply karaoke có đơn giản không nào? Cá nhân mình nghĩ thì nó đơn giản, bạn chỉ cần chọn trở kháng, công suất loa và Amply sao cho phù hợp thì có thể bắt tay vào đấu nối.

Video chia sẻ 2 cách đấu 4 loa vào 1 cục công suất mới nhất

Cách đấu 4 loa vào 1 Amply cho chất lượng âm thanh tốt nhất

Có nhiều cách để đấu 4 loa vào 1 Amply tùy theo thông số, trong bài viết này www.danamthanhdammcuoi.com sẽ gửi đến bạn 2 cách đấu 4 loa 4 Ohm vào 1 Amply Jarguar 506N với trở kháng Amply là 4 Ohm. (Bạn có thể tham khảo cách đấu này để đấu 4 loa vào 1 Amply Jarguar 203N).

Cách 1: Đấu dây loa nối tiếp và song song kết hợp

Sơ đồ đấu nối 4 loa vào Ampli
Sơ đồ đấu nối 4 loa vào Ampli

Đấu dây loa nối tiếp và song song là 2 hình thức đấu nối phổ biến nhất, để đấu nối 4 loa vào 1 Amply theo 2 hình thức này, ta có 2 công thức tính điện trở như sau:

  • Đấu nối loa song song: 1/R=(1/R1)+(1/R2)+…+(1/Rn)
  • Đấu nối loa nối tiếp: R=R1+R2+…+Rn

Cụ thể như công thức trên, nếu ta nối 4 loa song song, trở kháng của tổng loa R=1 Ohm (<4 Ohm) => Không phù hợp.

Vậy không thể nối 4 loa song song. Nếu ta nối 4 loa nối tiếp R=16 Ohm (>4 Ohm) => Không phù hợp. Vậy cũng không thể nối 4 loa nối tiếp.

Trong trường hợp này, ta cần phối hợp giữa 2 hình thức đấu nối trên, cụ thể như hình sau:

Như hình trên ta sẽ nối 2 cặp loa nối tiếp và song song với nhau. Trong trường hợp này trở kháng tổng của loa sẽ là 4 Ohm (bằng trở kháng Amply => Ghép nối phù hợp).

Cách 2: Thêm điện trở vào mạch nối

Nếu vì một vấn đề nào đó mà loa của bạn chỉ có thể nối song song với nhau, đừng lo lắng, chúng ta vẫn có một cách giải quyết khác cho tình huống này, đó chính là thêm tụ trở.Cụ thể như sau: Khi mắc 4 loa song song, trở kháng tổng của loa là R=1 Ohm, tuy nhiên trở kháng của Amply Jarguar 506N lại là 4 Ohm, để loa vẫn ghép nối phù hợp, rất đơn giản, chúng ta sẽ thêm một tụ trở có trở kháng là 3 Ohm mắc nối tiếp với khối loa, như vậy trở kháng sẽ tăng lên thành 4 Ohm bằng với trở kháng của amply và ghép nối phù hợp.

Chú ý: Nếu bạn không mua được tụ trở 3 Ohm thì bạn cũng có thể mua loại có trở kháng cao hơn 1 chút (vd 4 Ohm) vẫn có thể sử dụng được nhưng cần đảm bảo công suất Amply được chọn lớn hơn công suất trung bình của loa.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về cách đấu 4 loa vào 1 Amply karaoke đúng kỹ thuật, không làm cháy Ampli, hỏng loa… Chúc bạn thành công.

Cách sửa loa bị rè đơn giản, hiệu quả nhất

TOP 100+ loa đám cưới giá rẻ hay nhất 2020