Cách đấu nối dàn âm thanh đúng kỹ thuật, chuẩn nhất 2021

cach-dau-noi-dan-am-thanh-2
1/5 - (1 bình chọn)

Một dàn âm thanh bất kỳ muốn có được một chất âm tốt nhất thì cách đấu nối là điều không thể bỏ qua! Cách đấu nối dàn âm thanh nào mang đến sự chính xác tối ưu nhất cho hệ thống? Nếu bạn vẫn còn phân vân về vấn đề này hãy tham khảo ngay những chia sẻ sau đây của Khang Phú Đạt Audio nhé!

Các thiết bị cần có trong dàn âm thanh chuyên nghiệp

Để có được cách đấu dàn âm thanh thì trước hết bạn phải cần có những thiết bị để cấu thành nên hệ thống âm thanh đó! Cụ thể hôm nay sẽ là những thiết bị âm thanh cho một dàn âm thanh đám cưới, nhạc sống, sân khấu phổ thông, đó là:

dan-nhac-song-25-tr-1
Dàn âm thanh với đầy đủ thiết bị là tiền đề để có được sự căn chỉnh chính xác
 • Loa: Trong một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp thì loa thường sẽ gồm có 3 loại chính là loa full, loa sub, loa monitor!
 • Cục đẩy công suất: đây là thiết bị chuyên dụng để khuếch đại âm thanh cho cả hệ thống. Cục đẩy công suất cần có công suất lớn hơn 1,5 đến 2 lần hoặc ít nhất là bằng công suất của cả hệ thống loa!
 • Bàn mixer: Đây là nơi xử lý tín hiệu đầu vào sau khi tiếp nhận chúng từ các thiết bị đầu vào!
 • Bộ xử lý tín hiệu: Hệ thống thiết bị xử lý âm thanh sẽ gồm có vang số, Equalizer và Crossover!
 • Micro: Đây là nơi đóng vai trò là thiết bị đầu vào. Chúng sẽ tiến hành thu lại trọn vẹn những âm thanh đầu vào sau đó mới truyền đến những thiết bị khác!

Chi tiết: Một dàn âm thanh cần những gì để được gọi là chuyên nghiệp?

Sau khi đã có được một dàn âm thanh đám cưới, sân khấu cơ bản như vậy chúng ta sẽ tiến hành đấu nối giữa các thiết bị với nhau!

Cách đấu nối dàn âm thanh chuyên nghiệp, chính xác

cach-dau-noi-dan-am-thanh-1
Sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu

Để có thể kết nối và vận hành dàn âm thanh một cách chuyên nghiệp, chính xác nhất bạn cần làm theo những nguyên tắc sau:

Bước 1: Hãy kết nối những thiết bị ngoại vi trước – kết nối với điện thoại, đầu DVD, laptop

Bước 2: Cho Equalizer kết nối với cổng left right của các bàn Mixer. Tiếp đó, kết nối cổng ra của Equalizer qua mixer power của cổng vào.

Bước 3: Trên Equalizer tiến hành kết nối loa Full và loa monitor vào cổng power.

Bước 4: Sau đó tiến hành kết nối Crossover với các thiết bị khuếch đại công suất để làm cho âm thanh phát ra. Số lượng bộ khuếch đại cần tương xứng với loa về công suất để đảm bảo dàn âm thanh hoạt động tốt nhất!

Bước 5: Kết nối phần Group vào đầu vào của Equalizer. Tiếp đó, ở cổng ra của Equalizer nối xuống cổng vào của Crossover. Kết nối một đầu dây của Crossover vào cổng in trên Main Power sau đó là thêm 1 cặp sub.

Bước 6: Cuối cùng tiến hành cắm micro vào bàn mixer.

Sau khi đã thực hiện đủ cách kết nối dàn âm thanh sân khấu trên đây bạn hãy xem kết nối đã ổn hay chưa? Nếu vẫn chưa hài lòng thì có thể tiến hành thêm 1 lần nữa để chắc chắn các bước bạn làm là đúng!

Chú ý khi căn chỉnh dàn âm thanh sân khấu, đám cưới

dan-nhac-song-hg
Nên chú ý đến từng điểm nhỏ để việc căn chỉnh được hoàn mỹ hơn

Để cách đấu nối dàn âm thanh đạt hiệu quả cao nhất thì danamthanhdamcuoi.com khuyên bạn nên chú ý những điểm sau:

 1. Mỗi không gian đều có những tần số riêng có thể cộng hưởng gây hú rít với loa đám cưới công suất lớn! Hãy tìm ra những tần số đó và hiệu chỉnh trước khi trình diễn!
 2. Mỗi thiết bị đều có sơ đồ dải tần khác nhau! Hãy luôn nắm vững chúng để tránh những dải âm gây ra hiện tượng hú rít ở loa
 3. Hãy đặt loa bass càng gần người nghe càng tốt! Vì âm bass có bước sóng lớn nên chỉ phát ra được ở một khoảng cách gần mà thôi!
 4. Đặt loa sao cho tránh trường hợp khử âm, cộng hưởng âm do âm cùng tần số và cùng pha từ 2 hay nhiều hướng!
 5. Chọn công suất của loa, bộ khuếch đại cần phải phù hợp và có độ dư thừa công suất tối ưu nhất để không xảy ra tình trạng thiếu công suất ở loa, thậm chí là hỏng loa!
 6. Nếu căn chỉnh âm thanh live mà bạn có điều kiện hãy sở hữu cho mình một thiết bị có tên DI-box! Chúng là thiết bị kết nối giữa micro, nhạc cụ, bộ trộn âm mà không gây thất thoát chất lượng tín hiệu!
 7. Micro không dây tốt sẽ là chiếc micro không thu lại những tạp âm xung quanh vào mà chúng có tính định hướng rất cao! Hãy chọn một chiếc micro như thế để đảm bảo chất lượng âm thanh của bạn luôn có được hiệu quả tốt nhất!

Trên đây chính là cách đấu nối dàn âm thanh đám cưới chuyên nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn! Nếu cần tư vấn kỹ hơn về vấn đề này hoặc về thiết bị âm thanh hãy gọi cho chúng tôi theo số 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess)!