Một dàn âm thanh cần những gì để được gọi là chuyên nghiệp?

dan-nhac-song-25-tr-3

Với những khách hàng sắp bước vào con đường làm sự kiện chuyên nghiệp thì ắt hẳn không thể thiếu được một dàn âm thanh cùng đẳng cấp! Vậy một dàn âm thanh cần những gì để có thể được gọi là chuyên nghiệp? Cùng Khang Phú Đạt Audio xem câu trả lời ngay sau đây!

Một dàn âm thanh cần những gì để được gọi là chuyên nghiệp?

Với những chương trình hay sự kiện đòi hỏi yêu cầu âm thanh chất lượng cao thì cần có những bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp mới có thể đáp ứng được! Vậy nhưng không phải ai cũng biết dàn âm thanh chuyên nghiệp gồm những gì? Sau đây chính là những thiết bị cần có trong một dàn âm thanh chuyên nghiệp mà bạn cần lưu tâm:

Thiết bị đầu vào

micr-shure-cao-cap
Micro Shure – sự lựa chọn của nhiều khách hàng

Đây là thiết bị âm thanh chuyên nghiệp đóng vai trò thu âm, thu tín hiệu âm thanh từ các nguồn âm. Thường thì thiết bị đầu vào của các bộ dàn từ karaoke gia đình cho đến đám cưới, sân khấu đều sẽ là micro. Còn không chúng có thể là các nhạc cụ, máy tính, đĩa CD,… Chúng sẽ mang đến tín hiệu cho hệ thống sau đó đưa đến bộ xử lý trung tâm!

Thiết bị xử lý trung tâm

ban-mixer-y
Thiết bị xử lý trung tâm

Đây sẽ là thành phần tiếp theo mà tín hiệu âm thanh đi đến sau khi đã đi qua thiết bị đầu vào! Với dàn karaoke gia đình bộ xử lý này sẽ là ampli hoặc vang số! Với dàn âm thanh đám cưới, sân khấu đó sẽ là bàn mixer hay bàn trộn âm thanh!

Vai trò của thiết bị này sẽ là tiếp nhận, xử lý và phối trộn âm thanh để đạt độ hay nhất sau đó chuyển đi đến các thiết bị khác trong hệ thống! Thông thường tùy vào yêu cầu âm thanh cũng như mức đầu tư của người dùng mà lựa chọn bộ khuếch đại phù hợp! Hiện nay dàn âm thanh chuyên nghiệp sẽ sử dụng bàn mixer cho hệ thống của mình bởi những ưu điểm và khả năng chống hú rít tuyệt vời của nó!

Bộ xử lý tín hiệu

bo-xu-ly-tin-hieu-driverack-dbx-260-0
Bộ xử lý tín hiệu DriverRack DBX 260

Nếu hỏi một dàn âm thanh cần những gì cho nhu cầu cơ bản thì bộ xử lý tín hiệu là không quá cần thiết! Tuy nhiên khi nói về dàn âm thanh chuyên nghiệp thì đây là thiết bị không thể thiếu!

Với một dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, sân khấu thì cần có Echo để tạo vang cho giọng hát! Với các bộ dàn ở quán bar, phòng trà thì Equalizer sẽ giúp thể hiện những dải tần số mà bạn mong muốn! Ngoài ra Compressor, limiter,… sẽ giúp bạn nâng cao khả năng căn chỉnh cho dàn âm thanh của bạn!

Bộ nén âm (Compressor)

Sử dụng bộ nén âm cho dàn âm thanh sẽ giúp kiềm chế những dải tần phát ra. Từ đó chúng đóng vai trò như bảo vệ loa để tránh việc tần số âm vượt quá công suất của loa! Khi âm nén được đưa phát ra sẽ mang cảm giác ấm và trầm hơn!

Bộ kích hoạt âm tần

bo-kich-hoat-am-tan
Bộ kích hoạt âm tần

Đây là bộ phận được gọi là ampli chuyên dụng! Âm thanh đi qua thiết bị này sẽ là giai đoạn xử lý cuối cùng trước khi đưa đến loa! Vai trò của thiết bị này chính là nơi kích thích tần số âm thanh sao cho chúng đủ điều kiện để có thể đưa đến loa! Hãy chọn những mẫu ampli có sự tương thích với loa về mức công suất cũng như tần số phát và nhận! Đồng thời khi lắp đặt hãy để cho loa và ampli được gần nhau nhất!

Thiết bị đầu ra

loa-nhac-song--chinh-hang
Hệ thống loa

Một trong số những thành phần quan trọng hàng đầu cho câu trả lời một dàn âm thanh cần những gì? đó là thiết bị đầu ra! Hệ thống này sẽ mang âm thanh trực tiếp đến với tai người dùng! Do vậy nên chúng đóng vai trò rất lớn trong việc âm thanh đầu ra sẽ như thế nào?

Trên thực tế thì thiết bị đầu ra này thường sẽ là hệ thống loa! Điều bạn cần nhớ khi chọn loa chính là làm sao để chúng có mức công suất cũng như dải tần phù hợp với yêu cầu của không gian cũng như các bộ khuếch đại trong hệ thống! Ngoài ra cũng cần lắp đặt loa tại những vị trí tối ưu nhất để phát huy hết được hiệu suất của hệ thống!

Phụ kiện âm thanh

phu-kien-cho-dan-am-thanh-
Phụ kiện âm thanh

Phụ kiện âm thanh là thành phần ít khi được nhắc đến trong một bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp! Tuy nhiên chúng lại đóng vai trò là những khớp nối mang đến sự thành công tuyệt đối của hệ thống! Thường các thiết bị phụ kiện sẽ gồm có: Dây tín hiệu, dây loa, jack cắm, hộp cáp line, chân micro, chân loa, tủ máy,…

Trên đây chính là những thiết bị cần có cho câu hỏi một dàn âm thanh cần những gì để được gọi là chuyên nghiệp. Mong rằng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc định hình cũng như sở hữu được một dàn âm thanh như ý!

Cách đấu nối dàn âm thanh chuyên nghiệp, chính xác nhất