Cách lắp dàn âm thanh sân khấu chuẩn như chuyên gia

cach-lap-dan-am-thanh-san-khau-1

Cách lắp dàn âm thanh sân khấu cân bằng, chuyên nghiệp là điều mà không phải ai cũng có thể làm được! Việc lắp đặt setup đòi hỏi bạn cần nắm vững những nguyên tắc cũng như các kiến thức chuyên môn về âm thanh cũng như sân khấu! Dưới đây chính là những thông tin về cách lắp đặt dàn âm thanh sự kiện đến từ Khang Phú Đạt Audio!

Những nguyên tắc chỉnh âm thanh cần biết

Một điều không phải ai cũng chú ý đến khi căn chỉnh cũng như setup bất cứ một dàn âm thanh nào đó chính là những nguyên tắc đặt ra về độ an toàn cũng như các thông số khác! Có được điều này bạn mới có thể có được một chuẩn nhất định để xác định xem mình đã căn chỉnh đúng hay chưa? có đảm bảo kỹ thuật và an toàn hay không?

Những nguyên tắc khi căn chỉnh âm thanh cho dàn âm thanh đám cưới, sự kiện nói riêng và dàn âm thanh nói chung đó là:

cach-lap-dan-am-thanh-san-khau-3
Trong cách lắp dàn âm thanh sân khấu an toàn bạn không cấp nguồn cho thiết bị khi đang lắp đặt
  • Trong khi lắp đặt tuyệt đối không được cấp nguồn cho bất cứ một thiết bị nào! Các nút căn chỉnh cần phải để ở mức thấp nhất hoặc ở vị trí cân bằng!
  • Khi lắp hệ thống xong phải cấp điện theo chiều từ thiết bị đầu vào cho đến đầu ra!
  • Mức công suất âm thanh từ thiết bị khuếch đại đến loa là rất lớn! Vậy nên khi cấp điện cho bộ công suất cần kiểm tra nút điều khiển âm lượng phải đặt ở mức thấp nhất! Khi bật nguồn nếu mức âm lượng quá lớn dồn xuống 1 lúc sẽ tạo nên tình trạng cháy loa!
  • Khi điều khiển các fader nên sử dụng nhẹ nhàng, căn chỉnh từ từ! Tránh việc tăng giảm fader đột ngột gây ra sự hư hỏng cũng như khó chịu cho người nghe! Đồng thời khi đó cũng không gây khó chịu hoặc mất tập trung ở vị trí người nghe!
  • Nên tiếp đất an toàn cho các thiết bị trước khi đưa nguồn điện vào hoạt động cho cả hệ thống!

Khi đã nắm vững các nguyên tắc này thì việc căn chỉnh cũng như cách lắp dàn âm thanh sân khấu sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều!

Cách lắp dàn âm thanh sân khấu chuẩn như chuyên gia

Để có thể phát huy được chất lượng cũng như âm thanh của hệ thống thì cách lắp đặt cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng! Dưới đây chính là cách lắp đặt đã được rất nhiều hệ thống áp dụng và thành công!

1. Khảo sát vị trí lắp đặt

am-thanh-anh-sang-san-khau-2
Khảo sát vị trí lắp đặt

Một sân khấu biểu diễn có ít vật cản sẽ là điểm lý tưởng để lắp đặt hệ thống âm thanh của mình! Bạn nên kết hợp sao cho 2 loa phía trước, loa trái, loa phải hài hòa nhất – bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh trên sân khấu!
Còn với những sân khấu không cân xứng bạn cần căn chỉnh vị trí đặt loa, độ trầm bổng, mức căn chỉnh khác nhau để sao cho âm thanh truyền đến là phù hợp nhất!

2. Vị trí của loa trung tâm

Loa trung tâm là nơi phát ra cả 3 dải âm âm cao – trung – trầm của cả hệ thống. Vậy nên vị trí của nó cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng khuếch tán âm thanh và những trải nghiệm trực tiếp của người nghe! Nên đặt loa trung tâm tại nơi mà âm thanh có thể lan tỏa mạnh mẽ nhất! Nhưng cũng cần đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hiệu suất sử dụng, cản trở của chúng dành cho những người tham dự! Tốt nhất là bạn hãy kiểm tra lại âm thanh vài lượt trước khi chương trình bắt đầu để có thể kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh!

3. Vị trí lắp đặt loa bass

san-khau-ngoai-troi-2
Loa sub thường được đặt gần người nghe với khoảng cách vừa đủ

Loa bass hay loa sub là thành phần chuyên để xử lý dải âm trầm nên chúng có thể đặt tại bất cứ vị trí nào! Tuy nhiên đặt tính của dải âm bass này là chúng không thể bay được xa! Vậy nên vị trí lắp loa bass tốt nhất chính là cho chúng ở gần người nghe một khoảng cách vừa đủ! Hãy luôn nhớ, bass mạnh, trầm ổn và sạch là tiêu chí để bạn có thể xác định được đâu là vị trí phù hợp để đặt loa bass của bạn! Đồng thời cũng hãy nhớ, đặt loa bass tại nơi có ít vật cản cũng như không cản trở người dùng di chuyển để có thể mang đến âm thanh hoàn mỹ nhất cho sân khấu của bạn!

4. Kiểm thử loa

Hãy chọn những đôi loa có công suất phù hợp với diện tích, yêu cầu của sân khấu! Hãy nghe thử loa trước khi quyết định sử dụng chúng cho hệ thống âm thanh của bạn! Hãy cảm nhận chất lượng của loa qua những ca khúc nhạc vàng, nhạc nhẹ, nhạc quê hương bởi khi đó chúng sẽ thể hiện được độ vang, độ trong, độ sáng của loa!

Trên đây chính là cách lắp dàn âm thanh sân khấu mà Khang Phú Đạt Audio muốn chia sẻ đến bạn! Chúng không chỉ được áp dụng cho sân khấu ngoài trời mà dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, tiệc cưới bạn cũng có thể sử dụng nhưng với những quy chuẩn đặc trưng riêng của từng hệ thống!

Mong rằng bạn sẽ dễ dàng làm chủ hệ thống của mình với cách lắp đặt trên đây!

Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu ĐƠN GIẢN, CHUẨN XÁC NHẤT