Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu ĐƠN GIẢN, CHUẨN XÁC NHẤT

cach-ket-noi-dan-am-thanh-san-khau-2

Bạn đang không biết cách kết nối dàn âm thanh sân khấu như thế nào là đúng chuẩn mà lại đơn giản, dễ hiểu nhất? Đừng lo lắng, bởi danamthanhdamcuoi.com sẽ mang đến cho bạn cách đấu dàn âm thanh sân khấu chuẩn xác, chuyên nghiệp nhất! Chi tiết có ngay dưới đây!

Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu ĐƠN GIẢN, CHUẨN XÁC NHẤT

Việc kết nối cũng như setup lắp đặt dàn âm thanh là một trong những bước cực kỳ quan trọng. Đây chính là bước xác định xem hệ thống âm thanh đó có được chất lượng âm thanh như thế nào? Khả năng xử lý âm thanh có tối ưu hay không? Các thiết bị có đạt được hiệu suất như mong muốn hay không? Và để có được cách kết nối chuẩn xác nhất thì bạn cần biết bộ dàn đó có những thiết bị nào? từ đó mới có thể có được cách kết nối phù hợp, chất lượng nhất!

Các thiết bị có trong dàn âm thanh sân khấu

Trước khi đi vào cách setup âm thanh sân khấu thì bạn cần biết hệ thống đó được tạo nên từ những thiết bị nào? Dưới đây chính là những thành phần của một bộ dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp!

loa-cong-suat-lon-3
Loa là thành phần không thể thiếu của một dàn âm thanh

1. Loa

Trong một bộ dàn âm thanh đám cưới lớn, âm thanh sân khấu sự kiện lớn thì loa không chỉ có 1 vài đôi mà cả một hệ thống! Một hệ thống loa đầy đủ sẽ có 3 loại loa là loa full, loa sub và loa monitor.

  • Loa full: Hay còn gọi là loa chính cho dàn âm thanh sân khấu! Chúng đảm nhận vai trò phát ra ân thanh với đủ các dải âm cao – trung – trầm và mang chúng đến với người nghe!
  • Loa sub: đây chính là loa siêu trầm, chuyên dụng để xử lý dải âm tần số thấp – thường là dưới 200Hz, hỗ trợ, bổ sung âm trầm cho loa chính!
  • Loa Monitor: còn có tên khác là loa kiểm âm, chúng không hướng về người nghe mà hướng về phía sân khấu – chủ yếu là về ca sĩ đang biểu diễn! Chúng sẽ giúp cho ca sĩ, ban nhạc nghe thấy âm thanh mình phát ra, từ đó có được sự căn chỉnh phù hợp nhất với yêu cầu âm thanh!

2. Cục đẩy công suất

anh-tinh-nghi-son-th-3
Cục đẩy Star Sound trong dàn âm thanh sân khấu, sự kiện, đám cưới

Trong cách kết nối dàn âm thanh sân khấu thì đây là thiết bị được sản xuất chuyên dụng cho vai trò khuếch đại âm thanh, khiến chúng lớn hơn hẳn so với tín hiệu đầu vào! Thường thì trong hệ thống âm thanh có số lượng loa bao nhiêu sẽ có bấy nhiêu đẩy công suất! Điểm lưu ý lớn nhất chính là công suất của cục đẩy phải ít nhất là bằng hoặc lớn hơn 1,5 đến 2 lần so với công suất RMS của hệ thống loa!

3. Bàn mixer

Được xem là bộ xử lý trung tâm của một dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, sân khấu – bàn mixer chính là thiết bị quan trọng bậc nhất của dàn âm thanh! Tất cả các thiết bị khác đều được kết nối qua mixer, các tín hiệu đều được truyền qua chúng rồi mới đến những thiết bị khác và cuối cùng là đến hệ thống loa!

Vai trò của mixer chính là căn chỉnh, xử lý, phối trộn âm thanh cho tín hiệu được chất lượng, tối ưu hơn. Hiện nay có 2 dòng mixer chính là analog mixer và digital mixer!

4. Equalizer

Đây là thiết bị lọc tần số hay gọi tắt chính là EQ. Chúng có chức năng cân bằng tần số âm thanh của tín hiệu mang đến sự hài hòa, mượt mà hơn!

dau-loc-am-thanh-earametric-qualizer
Equalizer

5. Crossover

Đây là thiết bị có chức năng phân tần chuyên nghiệp – chúng phân chia tín hiệu âm thanh thành các dải tần số khác nhau. Cuối cùng chúng sẽ truyền tín hiệu này đến các thiết bị tương ứng!

Phụ kiện âm thanh sân khấu cần thiết cho hệ thống chuyên nghiệp

Cách đấu dàn âm thanh sân khấu đơn giản, chuẩn xác nhất

Trên đây chính là những thiết bị của một bộ dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp! Tùy vào quy mô cũng như yêu cầu của từng sự kiện, địa điểm mà có thể thêm hoặc lược bớt những thiết bị để có được cách setup khác nhau! Dưới đây chính là cách kết nối dàn âm thanh sân khấu với những thiết bị âm thanh như trên!
sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu

cach-ket-noi-dan-am-thanh-san-khau-1
Sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu
  • Bước 1: Kết nối các thiết bị ngoại vi với bàn mixer!
  • Bước 2: Kết nối Left & Right của Mixer qua (cổng in) của Equalizer, từ equalizer (cổng out) qua main power (cổng in), mắc 2 cặp loa full, loa kiểm âm vào cục đẩy công suất!
  • Bước 3: Tiếp đến là Crossovers DBX và đẩy công suất, đẩy công suất sẽ đi kèm với loa.
  • Bước 4: Dùng dây kết nối mắc phần Group của mixer vào cổng in của EQ. Từ EQ nối phần cổng out qua cổng in của Crossover và từ Crossover xuống phần in của main! Từ main công suất nối 1 cặp sub vào!

Chú ý:  Ở bước này chỉ lấy tần số Bass sub nên equalizer sẽ được kéo ngược 4 cần đầu lên và 6 cần sau về vị trí thấp nhất. Equalizer phần này ta chỉ sử dụng 1 kênh gắn vào phần Group mixer, dư lại 1 kênh.

  • Bước 5: Kết nối micro vào bàn mixer!

Mong rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ biết được sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu cũng như cách kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn, dễ hiểu nhất! Ngoài hệ thống âm thanh sân khấu thì dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, hội trường cũng được Khang Phú Đạt Audio hỗ trợ tốt nhất qua hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess)!

Setup âm thanh sân khấu thế nào là đạt chuẩn?