Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường đạt chuẩn 2021

cach-lap-dat-he-thong-am-thanh-hoi-truong-cao-cap-

Setup và lắp đặt luôn là một trong số những bước quan trọng trong việc hoàn thiện một dàn âm thanh hội trường! Vậy cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường thế nào là chuẩn? thế nào là đúng kỹ thuật? thế nào là phù hợp?

Mời bạn cùng tham khảo những chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio dưới đây để có được câu trả lời tốt nhất!

Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường đạt chuẩn 2021

Việc lắp đặt một hệ thống âm thanh hội trường, đám cưới, sự kiện hoàn thiện là một điều không phải dễ. Nhất là với những ai mới lần đầu sử dụng hoặc chưa có kinh nghiệm lắp đặt! Dưới đây chính là những hướng dẫn của Khang Phú Đạt Audio về vấn đề này!

Để lắp đặt dàn âm thanh hội trường đạt chuẩn bạn cần biết những yếu tố sau đây:

1. Dàn âm thanh hội trường gồm những thiết bị gì?

dan-am-thanh-dc31
Dàn âm thanh hội trường cơ bản

Để có thể lắp đặt được một hệ thống âm thanh, trước hết bạn cần biết chúng cần có những thiết bị gì và chuẩn bị một cách tốt nhất! Với dàn âm thanh hội trường cơ bản sẽ có những thiết bị âm thanh sau:

  • Loa hội trường: có 3 dòng loa cơ bản cho hội trường là loa chính – loa full, loa sub và loa kiểm âm! Hệ thống loa hội trường thường có cả 3 loại với chức năng mang âm thanh trực tiếp đến với tai người nghe!
  • Mixer chuyên cho hội trường: Là thiết bị tiếp nhận tín hiệu từ các thiết bị đầu vào và chuyên xử lý tín hiệu âm thanh và truyền đến bộ khuếch đại của hệ thống!

Bàn mixer dành cho hội trường nào đang hot?

  • Bộ xử lý tín hiệu: Gồm có các thiết bị là Mixer, Equalizer, Crossover, Compressor. Tuy vậy 1 hệ thống âm thanh không nhất thiết phải có cả 4 thiết bị này! Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng để có được sự lựa chọn phù hợp nhất!
  • Amply/Cục đẩy công suất lớn: Đây là hệ thống có nhiệm vụ khuếch đại âm thanh sau khi chúng được xử lý! Sau đó tín hiệu này sẽ truyền trực tiếp đến hệ thống loa!
  • Bộ Micro không dây: Là thiết bị đầu vào với tác dụng thu tín hiệu đầu vào, xử lý cơ bản để gửi đến bộ khuếch đại của hệ thống!
  • Hệ thống ánh sáng biểu diễn
cach-chinh-tan-so-micro-khong-day-s-9900
Micro không dây là thiết bị không thể thiếu của dàn âm thanh hội trường

Đây là những thiết bị âm thanh cơ bản của một hệ thống hội trường! Tuy vậy mỗi thiết bị sẽ có những loại khác nhau, mỗi loại lại có nhu cầu, môi trường tương ứng khác nhau! Do đó bạn cần lựa chọn và sử dụng một cách tối ưu để mang đến hiệu suất tốt nhất!

2. Mô hình trong cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường

Sau khi bạn đã biết được những thiết bị của dàn âm thanh hội trường thì sau đây chính là mô hình kết nối của các thiết bị trong hệ thống!

Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh hội trường tiêu chuẩn

cach-lap-dat-he-thong-am-thanh-hoi-truong-chuan
Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh hội trường tiêu chuẩn

Bộ dàn âm thanh hội trường tiêu chuẩn là cấu hình được sử dụng phổ biến hiện nay! Chúng mang đến chất âm tốt, độ an toàn cao cũng như mang đến công năng tốt nhất cho các thiết bị! Sơ đồ đấu nối thứ tự có dưới hình sau:

Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh hội trường kỹ thuật số

Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh hội trường kỹ thuật số

Đây là hệ thống âm thanh sử dụng bộ điều khiển âm thanh kỹ thuật số – DSP thay cho những thiết bị căn chỉnh bằng tay! Thiết bị này gồm có rất nhiều chức năng của các bộ xử lý âm thanh. Do đó bạn sẽ tiết kiệm được chi phí, diện tích lắp đặt cũng như sự linh động tốt hơn! Ngoài ra sử dụng thiết bị này âm thanh cũng được nâng cấp hơn so với hệ thống tiêu chuẩn!

Sơ đồ đấu nối bộ dàn âm thanh hội trường nhỏ

Đây là hệ thống sử dụng cho các hội trường có diện tích nhỏ với các thiết bị âm thanh cơ bản, đơn giản!

cach-lap-dat-he-thong-am-thanh-hoi-truong-nho
Sơ đồ đấu nối bộ dàn âm thanh hội trường nhỏ

Tiêu chuẩn âm thanh hội trường về thiết kế và lắp đặt

3. Những lưu ý trong cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường

Hệ thống âm thanh hội trường là một hệ thống phức tạp, cần nhiều thao tác, kết nối, căn chỉnh! Do đó nên đòi hỏi người dùng cần có kinh nghiệm cũng như trình độ cao. Và để tránh mắc phải những lỗi nhỏ không đáng có, bạn cần lưu ý một số điều sau:

day-loa-xin-2-klotz
Dây loa chất lượng cũng góp phần mang đến chất âm tốt nhất
  • Kết nối lần lượt từng thiết bị: Sau khi đã bố trí được các thiết bị vào vị trí đã định sẵn và cố định chuẩn xác thì hãy tiến hành đấu nối! Tránh trường hợp đấu nối trước sẽ làm dây dẫn bị rối cũng như bị cản trở khi lắp đặt các thiết bị khác!
  • Sử dụng dây nối phù hợp: Ở đây chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng những loại dây loa cao cấp, đắt đỏ nhưng hãy chọn dây loa phù hợp! Với hệ thống âm thanh có công suất lớn, yêu cầu âm thanh cao thì dây kết nối bắt buộc phải có chất lượng tương xứng! Chỉ có vậy nó mới có thể truyền tải chính xác được chất lượng cũng như tín hiệu âm thanh cũng như đảm bảo độ bền qua thời gian sử dụng nhất định!
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Một điều bạn không thể bỏ qua chính là đảm bảo tính thẩm mỹ cho hệ thống âm thanh! Với hệ thống sản phẩm lớn như của hội trường thì tốt nhất bạn nên đặt chúng vào tủ rack chuyên dụng! Đồng thời đảm bảo dây nối gọn gàng, không rối rắm, dễ dàng tháo lắp, căn chỉnh!
  • Đảm bảo sự an toàn: An toàn ở đây là cho cả người dùng cũng như thiết bị âm thanh! Cần đảm bảo sự an toàn với loa treo, tiếp đất với các thiết bị khác cũng như sử dụng những giá treo, tủ đựng chuyên dụng để có thể chịu được sức tải của hệ thống thiết bị âm thanh!

Với cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường trên đây bạn đã biết được cách nào phù hợp với yêu cầu của mình hay chưa? Nếu bạn vẫn còn cần tư vấn kỹ hơn, đừng ngại, hãy gọi đến hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) để được gặp những tư vấn viên chuyên nghiệp nhất của Khang Phú Đạt Audio nhé!