Tiêu chuẩn âm thanh hội trường về thiết kế và lắp đặt

tieu-chuan-thiet-ke-am-thanh-hoi-truong-1

Làm sao để biết dàn âm thanh hội trường đã đạt đủ yêu cầu về thiết kế cũng như lắp đặt? Và tiêu chuẩn âm thanh hội trường về thiết kế, lắp đặt chính là nội dung mà danamthanhdamcuoi.com muốn chia sẻ đến bạn hôm nay! Cùng xem chi tiết hơn ngay dưới đây!

Tiêu chuẩn âm thanh hội trường về thiết kế và lắp đặt

Việc thiết kế cũng như lắp đặt cả một hệ thống âm thanh hội trường đòi hỏi cần có những kỹ năng cũng như kinh nghiệm dày dặn! Đồng thời cũng cần có tính thẩm mỹ và am hiểu âm học chuẩn xác. Từ đó mới có thể lên cấu hình cũng như cách bố trí, lắp đặt sao cho hợp lý nhất để có được một bộ dàn chuyên nghiệp nhất!

Những tiêu chuẩn sau đây chính là những thước đo để bạn có thể đánh giá được bộ dàn âm thanh hội trường của mình đã đạt chuẩn hay chưa? Những tiêu chuẩn đó là:

tieu-chuan-thiet-ke-am-thanh-hoi-truong-chong-hu-rit
Một hệ thống âm thanh hội trường cần có được sự phối kết chuẩn xác

1. Phối ghép linh hoạt, công năng tối đa

Bạn cần nắm rõ được thông số kỹ thuật của từng thiết bị! Từ đó mới có được tính tương thích của các thiết bị trong hệ thống với nhau để mang đến những chất âm tốt nhất! Chỉ có khi chúng tương thích tốt với nhau mới có thể phát huy hết được công năng theo thông số nhà sản xuất đưa ra! Điều đó sẽ tạo nên một chất lượng âm thanh đầu ra tốt nhất!

2. Tiêu chuẩn âm thanh hội trường về việc chọn loa

Việc lựa chọn cũng như bố trí hệ thống loa kể cả trong dàn âm thanh đám cưới hay hội trường vô cùng quan trọng! Hiện nay loa hội trường có 3 loại chính là loa treo, loa sàn và loa đứng! Kết hợp với địa hình cũng như tính thẩm mỹ của hệ thống mà bạn lựa chọn loa dòng nào cho hợp lý! Đa phần hệ thống hội trường hiện nay đều sử dụng loa line Array để tối ưu nhất về thiết bị, công suất, tính thẩm mỹ!

Việc bố trí loa cần dựa vào cấu trúc, thiết kế của không gian để có thể dựa vào đó để bố trí loa một cách hợp lý nhất! Khi đó tất cả những người nghe trong không gian dù là ở điểm nào cũng tiếp nhận được âm thanh một cách rõ ràng, chính xác nhất!

tieu-chuan-thiet-ke-am-thanh-hoi-truong-loa-1
Hệ thống loa line Array thường xuyên được lựa chọn cho âm thanh hội trường lớn

Một số nguyên tắc bố trí loa bạn cần biết:

  • Không đặt loa sát tường và sàn nhà để loại bỏ tình trạng dội âm trầm
  • Dùng tai nghe kiểm tra khoảng cách của các loa sao cho phù hợp nhất! Thường thì 2 loa tạo thành một tam giác đều là hợp lý!
  • Hướng chính của loa là về người nghe!
  • Tâm của màng loa nên đặt xấp xỉ với chiều cao ngang của tai người nghe!
  • Khoảng trống phía sau người nghe càng lớn càng tốt! Hãy đặt thêm một tấm hút âm bằng vải, xốp nếu có điều kiện để chống lại các âm dội từ tường!

3. Độ phủ âm thanh

Một tiêu chuẩn âm thanh hội trường không thể nhắc đến chính là độ phủ của âm! Chúng sẽ phụ thuộc vào việc bố trí loa của bạn! Hãy chọn vị trí đặt loa phù hợp để tạo ra một không gian mà ở đó mọi vị trí đều nhận được lượng âm thanh như nhau! Để có được điều đó bạn cần sử dụng hệ thống loa full cũng như loa vệ tinh thì mới có thể mang đến độ phủ âm tốt nhất!

4. Sử dụng thiết bị để loại bỏ tạp âm, hú rít

mixer-dam-cuoi
Bàn mixer chống hú rít hiệu quả

Dù là bất cứ hệ thống nào, dù là âm thanh đám cưới, hội trường thì việc chống hú rít, loại bỏ tối đa tạp âm là điều không thể bỏ qua! Hãy sử dụng những thiết bị âm thanh chuyên dụng dành cho việc chống hú rít hoặc các thiết bị đã có tích hợp sẵn chống hú rít! Tuy không phải 100% hú rít, tạp âm đều được loại bỏ nhưng chúng cũng sẽ giúp cho hệ thống âm thanh có được chất lượng âm thanh tốt hơn!

5. Hệ thống đa dạng ứng dụng, tùy chỉnh dễ dàng

Một tiêu chuẩn âm thanh hội trường không thể bỏ qua đó chính là chúng cần có thể đa dạng ứng dụng của mình một cách tối đa nhất! Hệ thống hội trường này có thể dễ dàng tinh chỉnh âm thanh đầu ra để phù hợp với thể loại nhạc đang phát hoặc nhạc cụ! Và để có thể sử dụng được cho nhiều nguồn nhạc khác nhau thì bạn cần sử dụng những thiết bị xử lý tín hiệu chuyên biệt như mixer, Equalizer, vang số,…

tieu-chuan-thiet-ke-am-thanh-hoi-truong-tieu0am-1
Hệ thống tiêu âm của không gian cũng cần được lưu ý

6. Hệ thống tiêu âm

Có thể nói đây là thành phần không thể thiếu cho bất cứ dàn âm thanh nào! Nhất là với những không gian kín như phòng hòa nhạc, karaoke gia đình thì tiêu âm chính là điểm được quan tâm hàng đầu! Với không gian lớn thì bạn nên tìm những đơn vị chuyên xử lý để có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất!

Những tiêu chuẩn âm thanh hội trường về lắp đặt cũng như thiết kế trên đây có làm cho bạn thấy khó khi sở hữu một dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp hay không? Đừng lo vì Khang Phú Đạt Audio luôn sẵn sàng tư vấn trọn gói miễn phí 24/24 cho bạn qua hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess)!