Cách tính công suất ampli và loa CHUẨN NHẤT

cach-tinh-cong-suat-ampli-va-loa

Vì sao phải tìm cách tính công suất ampli và loa? Nếu bạn là người đã từng sử dụng 2 thiết bị âm thanh này rồi thì đã bao giờ bạn gặp trường hợp mua loa và mua ampli về tự phối ghép và gặp những tình huống như chập cháy, quá tải công suất, không phù hợp cho bộ dàn của mình chưa. Qua bài viết này danamthanhdamcuoi.com sẽ giải đáp cho bạn tại sao lại như vậy.

Xem thêm tin tức về loa và ampli:

Vì sao phải tính công suất của ampli và loa?

Trong suốt quá trình sử dụng các thiết bị âm thanh, chắc chắn bạn sẽ gặp những sự cố ngoài ý muốn. Khi đó mới chú ý tới nguyên nhân gây nên hiện tượng đó là gì. Bởi vậy, thay vì ngồi chờ các hiện tượng tiêu cực sảy ra cho bộ dàn của mình thì bạn hãy tìm các nguyên nhân gây ra nó. Và theo thống kê có tới 80% các hiện tượng tiêu cực sảy ra cho bộ dàn của bạn đó chính là công suất giữa amply và loa không tương thích với nhau hay nói cách khác là cách tính công suất ampli và loa của bạn chưa đúng, gây ra xung đột.

cach-tinh-cong-suat-ampli-va-loa

Mục đích phải tính công suất giữa loa và ampli

Ampli bị cháy: Trường hợp này sảy ra khi ampli hoạt động quá giới hạn cho phép của nó, hay nói dễ hiểu là thiết bị hoạt động quá mức công suất. Bời vậy nếu muốn ampli của bạn an toàn, có độ bền lâu thì hãy học cách tính công suất của ampli sao cho phù hợp nhất.

Chất lượng âm thanh giảm sút: Nếu bạn liên tục sử dụng trong thời gian dài với âm lượng lớn sẽ khiến cho Amply phải quá tải khi đo sẽ dẫn đến tình trạng Amply hoạt động kém đi, phát nhạc không còn chính xác và không còn hay nữa và tồi tệ hơn nữa đó là Amply của bạn có thể bạn cháy và nổ Amply.

Tiết kiệm chi phí: Việc xác định được đúng mức công suất giữa loa và ampli sẽ giúp chúng ta chọn mua được một sản phẩm phù hợp hơn, phát huy được hết khả năng vốn có mà lại tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Đảm bảo độ bền: Cách tính ampli công suất nhỏ hơn loa hoặc ampli công suất lớn hơn loa còn giúp còn giúp cho các thiết bị của bạn có tuổi thọ lâu hơn. Không chỉ riêng loa mà các sản phẩm khác như cục đẩy công suất, micro không dây, vang số…

“Nguyên tắc vàng” Khi phối ghép ampli với loa

Cách tính công suất của ampli và loa thích hợp thực ra không quá khó. Tuy nhiên có rất nhiều bạn mua loa và amply về gần như không quan tâm đến các thông tin về loa hoặc ampli như thông số kỹ thuật, trở khàng… Đây là điều cực kỳ nguy hiểm, bởi vậy bạn chỉ cần nhớ một nguyên tắc vàng rất đơn giản sau đây:

Tổng công suất của LOA luôn luôn phải nhỏ hơn hoặc bằng tổng công suất của Ampli

Vâng, rất đơn giản phải không ạ! Chỉ cận bạn tuân thủ nguyên tắc này bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn những sản phẩm tuỳ theo sở thích và khả năng kinh tế của mình rồi nhé. Tuy nhiên muốn biết cách tính công suất của loa và ampli chính sác và đơn giản nhất thì mời bạn xem phần tiếp theo dưới đây.

cong-suat-loa-nho-hon-ampli

Cách tính công suất ampli và loa chuẩn nhất cho người mới

Như nguyên tắc ở trên: tổng công suất của loa sẽ phải lớn hơn ampli và chúng ta sẽ tính toán dựa trên công thức cụ thể như sau:

Công suất = U2/R

  • U là điện áp của thiết bị ở 2 đầu
  • R là trở kháng của sản phẩm

Lưu ý: Các sản phẩm ampli trên thị trường hiện nay được Quảng cáo “phóng đại” mức công suất rất là tuỳ hứng, một bộ dàn karaoke nhỏ chỉ năng có vài kg mà loa công suất ra được quảng cáo lên tới hàng ngàn W, tuy nhiên công suất thực tế của nó đã được phóng đại lên tới 20 lần thậm chí là 50 so với công suất thực của nó. Nghĩa là khi một bộ dàn mini được quảng cáo công suất ra 2000W thì công suất thực của nó chỉ rơi vào khoảng 50 – 100W mà thôi.

Công suất thực sự của một ampli karaoke RMS (Root Mean Squared) đuợc tính bằng điện áp trên tải loa nhân với dòng điện qua tải loa đó. Ví dụ như trên hai đầu của một chiếc loa 8 ohm có điện áp xoay chiều 8V và dòng qua tải là 1A thì công suất thật sẽ là 8W. Trong thực tế, để biết công suất thật ở một mức volume nào đó, ta có thể làm như sau: dùng một voltmetre xoay chiều đo trực tiếp điện áp trên hai đầu cọc loa khi máy đang chạy và áp dụng công thức: Công suất = U2/R (như trên)

Tuy nhiên đây chưa hẳn là một công thức chính sác tuyệt đối, có thể có sai số vì trên thực tế còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng khác và cần đo đạc chính sác hơn trong môi trường lý tưởng.

6 bước tính công suất của loa vào ampli phù hợp với diện tích căn phòng

1/ Phân biệt được công suất thực và ảo

Như đã chia sẻ ở trên, công suất của amply đã được người bán Quảng Cáo “phòng đại” quá nhiều lần. Bạn cần tính được công suất thực của ampli để lựa chọn sản phẩm phù hợp với căn phòng.

2/ Ampli công suất lớn hay nhỏ sẽ HAY hơn

Hiện nay chưa có một khuôn mẫu nào để xác định vấn đề này, một chiếc amply có công suất lớn nhưng chưa hẳn sẽ mang lại chất lượng âm thanh tốt và ngược lại. Bởi vậy, lựa chọn mua ampli phù hợp với tiêu chí của bạn là điều quan trọng nhất.

3/ Cách chọn công suất của ampli và loa để phối ghép

Thông thường để hoạt động tối ưu nhất thì bạn nên chọn loại ampli có công suất lớn hơn khoảng 1,5 đến 2 lần công suất trung bình của loa. Ví dụ bạn có chiếc amply công suất 400W thì bạn nên mua loa có công suất trung bình là 200W. Điều này đã được kiểm chứng bởi rất nhiều chuyên gia âm thanh nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng.

4/ Trở kháng của loa và amply

Trở kháng cũng có vai trò quan trọng giống như công suất. Cách tính công suất amply hiện nay đã đưa ra những gợi ý đó là tổng công suất của amply nên lớn hơn khoảng 2 lần công suất của loa. Ngược lại, tổng trở kháng của loại lại phải lựa chọn để lớn hơn của amply. Điều này xuất phát từ nguyên nhân đó là nếu đấu nối loa có trở kháng thấp hơn so với amply có trở kháng cao thì amply sẽ dễ xảy ra hiện tượng cháy.

5/ Độ nhạy của loa

Nếu độ nhạy của loa càng cao thì chỉ cần kết hợp với ampli công suất nhỏ

6/ Hiệu suất của loa

  • Ampli Class A: Với class A thì hiệu suất hoạt động của loa chỉ rơi vào khỏng 15 – 20%
  • Ampli Class B: Hiệu suất khoảng 70 – 80 %
  • Ampli Class AB: Hiệu suất nằm trong khoảng 45 – 60%

Với tất tần tật những gì liên quan đến cách tính công suất ampli và loa trên đây, danamthanhdamcuoi.com hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu cũng như quyết định mua sắm một thiết bị âm thanh nào đó cho riêng mình. Hãy luôn ủng hộ và theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé. Cảm ơn và hẹn gặp lại!