Cách tính công suất ampli và loa chuẩn xác nhất

do-nhay-cua-loa-la-gi-3

Bạn thường nghe công suất bộ khuếch đại và loa sẽ quyết định công suất của bộ dàn! Vậy bạn đã biết cách tính công suất ampli và loa sao cho chuẩn xác nhất hay chưa? Chúng có mối tương quan như thế nào? Lựa chọn ra sao cho phù hợp? Cùng danamthanhdamcuoi.com tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây!

Cách tính công suất ampli và loa chuẩn xác nhất

Việc tính công suất của bộ khuếch đại và hệ thống loa dường như chưa bao giờ là dễ với những ai chưa có kinh nghiệm! Nhưng mức công suất này chính là điều mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn có một dàn âm thanh phù hợp. Điều này đúng với tất cả các hệ thống âm thanh hiện nay dù là karaoke gia đình, âm thanh đám cưới hay sự kiện, sân khấu,… Và sau đây Khang Phú Đạt Audio xin chia sẻ đến bạn cách tính công suất của bộ khuếch đại và loa chuẩn xác nhất!

Ampli và loa đều có mức công suất hoạt động RMS

Công suất của một amply ở mức hoạt động liên tục được tính bằng điện áp trên tải loa nhân với dòng điện qua tải đó! Trên thực tế công suất thật ở một mức volume nào đó bạn hãy dùng một voltmeter xoay chiều đo trực tiếp điện áp trên hai đầu cọc loa khi đang hoạt động và áp dụng cách tính công suất amply như sau:

Công suất thật = U2/R

Với U là điện áp còn R là trở kháng loa!

Phép đo này sử dụng trong điều kiện lý tưởng! Còn trên thực tế tín hiệu luôn có sự thay đổi nên công thức này không còn đúng nữa! Muốn có được mức giá trị chính xác bạn cần có những thiết bị phức tạp hơn!

Trên thực tế người ta sẽ nhìn vào mức công suất RMS được ghi trên amply và loa – thường sẽ là mức thấp nhất trong dải công suất! Và một nguyên tắc bất di bất dịch của dân sự kiện đám cưới chính là mức công suất của ampli lớn hơn loa từ 1,5 đến 2 lần hoặc ít nhất là phải bằng công suất liên tục của loa!

Main công suất và loa sub

Đó là bởi amply hay main công suất chính là nơi cung cấp tín hiệu công suất lớn cho loa để đưa đến người nghe! Mức công suất lý tưởng nhất cho việc này chính là khi công suất của ampli lớn hơn 1,5 đến 2 lần so với loa! Bởi lúc đó dù là loa có hoạt động tại mức công suất đỉnh thì ampli cũng vẫn đáp ứng được tốt nhất! Cùng với đó là mức công suất dư thừa khi đó cũng giúp loại bỏ tối đa những tình huống đáng tiếc xảy ra liên quan đến công suất hoạt động!

Cách tính công suất ampli và loa ắt hẳn cũng đã cho bạn biết được vì sao chúng lại có tương quan như vậy! Nhưng liệu ampli cứ có công suất lớn là chất lượng sẽ hay hay không? Và 2 điều này liệu có liên quan gì đến nhau?

Có phải cứ công suất lớn thì mới hay?

Mức công suất của loa được xem là phần lượng, còn chất lượng âm thanh của nó như thế nào lại mới là phần chất! Tuy vậy nhưng không thể không công nhận rằng các bộ khuếch đại khi có mức công suất lớn hơn thì chất lượng âm thanh cũng có phần được cải thiện hơn! Bởi đa phần những hãng sản xuất ampli, cục đẩy công suất khi có mức công suất càng lớn, càng đắt tiền thì càng được chú trọng về chất lượng âm thanh.

loa-dam-cuoi-star-sound-3
Có phải công suất lớn thì càng hay?

Một trong số những đại lượng dùng để đo công suất của ampli, cục đẩy nói chung chính là sò công suất! Thông thường số lượng sò công suất càng lớn thì mức công suất của ampli lại càng lớn! Do vậy nên người ta thường quan tâm đến cục đẩy bao nhiêu sò là lẽ như vậy!

Sò công suất là gì?

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng với những mẫu cục đẩy, ampli giá rẻ bởi lẽ chúng vẫn được sản xuất đạt chuẩn về cả kỹ thuật lẫn chất lượng! Từ đó chất lượng âm thanh cũng được tương xứng với mức đầu tư bỏ ra! Chúng sẽ dừng lại ở mức độ vừa tầm chứ bạn không thể yêu cầu ở một dòng khuếch đại giá rẻ phải cho chất lượng âm thanh cao cấp được!

Mong rằng với cách tính công suất ampli và loa trên đây sẽ giúp bạn phối ghép amply phù hợp với loa! Đừng quên hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) luôn sẵn sàng để tư vấn cho bạn về đẩy công suất, amply, loa,… hay cả dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, âm thanh sân khấu,…