Dàn nhạc sống gồm những gì cơ bản?

dan-am-thanh-dam-cuoi-loai-lon-chuyen-nghiep-0

Dàn nhạc sống gồm những gì? là câu hỏi không của riêng ai. Và để giúp quý khách có được cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này, Khang Phú Đạt Audio sẽ mang đến những câu trả lời trong bài viết sau!

Dàn nhạc sống gồm những gì?

Dàn nhạc sống đang trở thành một trong những hệ thống âm thanh được người dùng ưa chuộng! Nhưng không phải ai cũng biết lựa chọn thiết bị cho một dàn nhạc sống tiêu chuẩn là như thế nào? Hãy dàn nhạc sống có khác dàn âm thanh đám cưới hay không?

Dàn nhạc sống gồm thiết bị gì?

Với những đặc trưng biểu diễn và phát ra âm thanh trực tiếp nên không phải dàn âm thanh nào cũng có thể dùng để biểu diễn nhạc sống! Do đó khi phối ghép việc chọn lựa thiết bị âm thanh theo đúng nguyên lý là rất quan trọng! Sau đây chính là những thiết bị âm thanh cần có trong một dàn nhạc sống tiêu chuẩn:

1. Thiết bị đầu ra – Loa

Điều quan trọng và cũng ắt hẳn là thiết bị mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên trong dàn âm thanh nhạc sống chính là hệ thống loa! Loa đóng vai trò là thiết bị đầu ra, mang âm thanh trực tiếp đến người dùng. Do vậy nên chúng quyết định đến 60% chất lượng âm thanh của cả hệ thống! Do đó nên bạn cần lựa chọn loa thật cẩn thận để chắc chắn chất lượng âm thanh được tốt nhất!

Hãy chọn loa phù hợp theo ứng dụng mà bạn hướng đến cũng như theo mức đầu tư mà bạn có thể đặt ra cho hệ thống loa! Đừng chọn loa công suất lớn cho không gian nhỏ và ngược lại. Khi đó bạn sẽ lãng phí công suất cũng như không cho ra được chất lượng âm thanh như ý!

Hệ thống loa là điều không thể bỏ qua của dàn nhạc sống

2. Thiết bị khuếch đại

Nói đến dàn nhạc sống gồm những gì thì ắt hẳn không thể bỏ qua được sự sôi nổi, mạnh mẽ của hệ thống khuếch đại! Đây chính là thành phần chuyên dụng để cung cấp công suất đầu vào cho loa! Từ đó loa mới có thể phát huy được hết công suất của mình để mang đến âm thanh tốt nhất!

Nếu là dàn nhạc sống gia đình bạn có thể sử dụng amply. Còn nếu là dàn âm thanh chuyên nghiệp thì đó là vai trò của cục đẩy công suất lớn! Bộ khuếch đại này cần có được mức công suất lớn hơn 1,5 đến 2 lần hoặc ít nhất là bằng với công suất của loa! Chỉ có như vậy chúng mới có thể đảm bảo cung cấp công suất cho loa được tốt nhất!

3. Thiết bị xử lý tín hiệu trung tâm

Một bộ phần được xem là đầu não của cả dàn âm thanh nhạc sống chính là bộ xử lý trung tâm! Thông thường với nhu cầu xử lý yêu cầu âm thanh như dàn nhạc sống thì cần có bàn mixer + bộ xử lý tín hiệu là đủ! Còn ở những hệ thống lớn thì cần cả một bộ xử lý tích hợp từ rất nhiều thiết bị mới có thể đáp ứng được!

Để chọn được bộ xử lý phù hợp hãy xem số đường line của bàn mixer cũng như bộ tính năng của các thiết bị xử lý! Đảm bảo số lượng đường line vào phù hợp cũng như có được khả năng xử lý tốt nhất cho hệ thống!

Bàn mixer trong một dàn nhạc sống

4. Thiết bị thu âm – Micro

Thiết bị thu âm, thiết bị đầu vào là điểm không thể thiếu cho câu hỏi dàn nhạc sống gồm những gì? Đây là bộ phận tiếp nhận cũng như xử lý tín hiệu âm thanh ở những bước đầu tiên. Chúng sẽ tạo tiền đề giúp cho âm thanh được xử lý tốt nhất tại bộ xử lý trung tâm!

5. Phụ kiện

tim-hieu-ve-loa-dam-cuoi-day-loa
Dây loa là 1 phụ kiện khá quan trọng

Ngoài những thiết bị âm thanh chính thì hệ thống còn cần những phụ kiện như: Tủ rack, giá loa, giá treo, dây jack, bộ quản lý nguồn,… Tất cả đều nên có mức đầu tư xứng đáng với bộ dàn âm thanh. Bởi chúng cũng góp phần tạo nên hiệu suất cũng như mang đến sự chuyên nghiệp hơn cho hệ thống!

Mong rằng những chia sẻ về dàn nhạc sống gồm những gì trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Đừng quên bạn luôn có thể xem những dàn âm thanh đám cưới, nhạc sống hot nhất được cập nhật thường xuyên tại danamthanhdamcuoi.com cũng như được hỗ trợ miễn phí qua hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess)!

Dàn nhạc sống bao nhiêu tiền?