Độ nhạy của loa là gì? Ý nghĩa và cách đo độ nhạy chuẩn nhất

do-nhay-cua-loa-la-gi-1

Có rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu về loa đám cưới nói riêng và loa nói chung sẽ thường được nghe đến độ nhạy của loa! Nhưng lại không biết độ nhạy của loa là gì? Cũng như ý nghĩa của thông số đó đối với loa là như thế nào? Với những thông tin từ Khang Phú Đạt Audio dưới đây bạn sẽ dễ dàng có được câu trả lời chính xác!

1. Độ nhạy của loa là gì?

Độ nhạy chính là một thông số kỹ thuật cơ bản của loa nói chung và dàn loa đám cưới nói riêng! Chúng nói lên được độ lớn của âm thanh mà loa phát ra ở điều kiện tiêu chuẩn! Đó là số lượng dB đạt được ở khoảng cách 1m khi được cung cấp tín hiệu trong điều kiện tiêu chuẩn!

Để dễ hiểu thì độ nhạt chính là thông số để bạn biết được độ lớn mà loa có thể phát ra trong cùng một môi trường tiêu chuẩn, cùng một mức điện áp đầu vào! Độ nhạy được tính theo đơn vị Decibel – dB. Với mỗi dòng loa khác nhau độ nhạy cũng sẽ không giống nhau!

2. Ý nghĩa của thông số độ nhạy loa

Độ nhạy của loa nói lên độ lớn của âm thanh mà loa phát ra

Sau khi bạn đã biết được độ nhạy của loa là gì ắt hẳn cũng đã hình dung ra được ý nghĩa của nó! Độ nhạy của loa sẽ không phản ánh được chất lượng âm thanh đầu ra mà ảnh hưởng đến độ lớn của âm mà loa phát ra! Tương đương rằng nếu độ nhạy âm càng lớn thì mức âm lượng đầu ra càng lớn!

Hầu như những đôi loa hiện nay đều có được độ nhạy thuộc khoảng từ 80-95dB. Mặc dù khoảng cách 90 và 80 dB không quá lớn nhưng âm lượng của loa 90dB sẽ gấp đôi so với loa có độ nhạy 80dB!

Ngoài ra độ nhạy của loa cũng ảnh hưởng đến bộ khuếch đại mà nó kết nối! Nếu loa có độ nhạy càng cao thì bộ khuếch đại sẽ chỉ cần công suất nhỏ hơn và ngược lại!
Tóm lại thì thông số độ nhạy ở loa chỉ để nói lên loa đó có kêu to hay không mà thôi, chứ nó không thể nói lên được loa đó hát hay hay dở.

3. Cách đo độ nhạy của loa chuẩn nhất

Độ nhạy loa cũng phân thành nhiều mức khác nhau

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để có thể xác định được độ nhạy của loa đám cưới! Đơn giản nhất chính là đặt loa tại môi trường lý tưởng – tiêu âm hoàn toàn và đặt micro cách loa 1-2m. Để xác định với tỷ lệ tối đa bạn sẽ so sánh độ lớn của micro thu được với giá trị trước đó! Trong đó cường độ âm thanh quy định chính là đơn vị của áp suất âm thanh nhỏ nhất! Và chỉ số này sẽ lấy tại 0.0002 /cm2. Đây chính là mức áp suất âm thanh tại 0 dB.

Dựa theo nhu cầu của người dùng thì độ nhạy âm được chia thành 3 mức là:

  • Độ nhạy tốt: 92dB trở lên
  • Độ nhạy trung bình: 88 dB
  • Độ nhạy kém: 84dB

Vậy có phải độ nhạy càng cao thì loa càng tốt hay không? Có nên cho độ nhạy loa tăng lên mức lớn nhất hay không?

4. Tăng độ nhạy cho loa lên mức lớn nhất – có nên không?

Có nên tăng độ nhạy lên mức lớn nhất?

Việc tăng độ nhạy của loa lên không phải là một điều dễ dàng vì điều đó còn liên quan đến nhiều yếu tố khác! Nó sẽ tùy vào dòng loa, cấu tạo của loa cũng như chức năng nhiệm vụ của loa!

Độ nhạy của loa còn quyết định đến phần nào việc phối ghép giữa loa và bộ khuếch đại của hệ thống! Nếu loa có độ nhạy âm cao thì mức công suất của bộ khuếch đại không cần quá cao! Còn nếu loa có độ nhạy thấp thì cần có bộ khuếch đại âm thanh công suất lớn hơn! Chúng phải phối hợp nhịp nhàng với nhau mới có thể đáp ứng được độ lớn âm thanh đầu ra mà bộ dàn yêu cầu!

Có lẽ đến đây bạn cũng đã trả lời được câu hỏi độ nhạy của loa là gì rồi đúng không? Với những chia sẻ trên đây mong rằng bạn sẽ có được những thông tin bổ ích và góp phần mang đến những sự lựa chọn phù hợp hơn! Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về loa đám cưới hãy đến với showroom của Khang Phú Đạt Audio để được test thử cũng như trao đổi trực tiếp với đội kỹ thuật viên nhé!

Tìm hiểu về loa đám cưới