Nên mua amply hay cục đẩy cho dàn âm thanh?

nen-mua-amply-hay-cuc-day-2

Tác dụng của cục đẩy công suất cũng như amply chính là khuếch đại tí hiệu âm thanh và gửi chúng ra loa! Nếu đã có công dụng giống nhau vậy thì nên mua amply hay cục đẩy cho dàn âm thanh đây? Bài viết dưới đây Khang Phú Đạt Audio xin chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến câu hỏi này!

Nên mua amply hay cục đẩy cho dàn âm thanh

Như bạn đã biết bộ khuếch đại tín hiệu là thành phần không thể thiếu trong tất cả những hệ thống âm thanh! Và đặc trưng nhất cho bộ khuếch đại phải kể đến 2 thiết bị đó là amply và cục đẩy công suất! Vậy khi nào thì nên dùng cục đẩy? Khi nào thì nên dùng amply? Và nên mua cục đẩy hay amply cho dàn âm thanh?

Chúng ta sẽ lần lượt trả lời những câu hỏi này với những chia sẻ dưới đây!

nen-mua-amply-hay-cuc-day-1
Amply hay cục đẩy?

Khi nào nên dùng amply?

Nếu như amply và cả đẩy âm thanh đều có chức năng khuếch đại thì amply lại khác biệt với khả năng căn chỉnh, xử lý tín hiệu âm thanh! Thông thường tín hiệu đi từ thiết bị đầu vào cần được xử lý và phối trộn trước sau đó mới khuếch đại, cuối cùng là đưa ra loa! Và amply sẽ đảm nhận cả 2 nhiệm vụ là xử lý và khuếch đại âm thanh của cả hệ thống! Bởi chúng được tích hợp thêm bộ lọc âm, trộn tiếng nên có thể căn chỉnh Echo, reverb cho nhạc nền cũng như tiếng micro thông qua hệ thống núm căn chỉnh ở mặt trước của amply!

Cũng chính vì chúng tích hợp cả mạch công suất và mạch xử lý trong 1 thiết bị nên mức công suất của nó chỉ khoảng 500-600W, chỉ có 1 vài amply cao cấp mới có mức công suất trên 1000W! Đồng thời số kênh kéo loa cũng khá là hạn chế – đa số là 2 kênh!

dan-karaoke0
Amply sử dụng cho dàn karaoke gia đình

Bởi những đặc trưng như vậy nên amply thường được sử dụng cho những dàn âm thanh gia đình hoặc quán karaoke nhỏ – dưới 20m2! Đây là những không gian có diện tích nhỏ, số lượng người sử dụng là không lớn nên bạn có thể tùy chỉnh tín hiệu dễ dàng trên amply!

Khi nào nên dùng cục đẩy công suất?

Khác với amply, cục đẩy chỉ có một công dụng duy nhất và chuyên biệt đó là khuếch đại âm thanh cho hệ thống! Thoạt nghe bạn sẽ thấy cục đẩy ít chức năng hơn amply. Nhưng cũng chính điều này giúp nó chuyên tâm vào chức năng đó hơn! Do vạy nên mức công suất của cục đẩy thường lớn hơn rất nhiều so với amply! Khả năng khuếch đại cũng như truyền tải mạnh mẽ, uy lực hơn amply rất nhiều!

Hơn thế nữa, dòng sản phẩm này còn được tích hợp khả năng giảm méo tiếng cho loa. Khi đó dù dàn âm thanh hoạt động ở cường độ cao thì vẫn có được sự ổn định tốt! Đồng thời nó cũng giúp hạn chế những trường hợp cháy loa và hỏng các thiết bị âm thanh còn lại trong hệ thống!

tac-dung-cua-cuc-day-33
Đẩy công suất sử dụng cho dàn âm thanh lớn

Với đặc trưng đó cục đẩy công suất thường được sử dụng cho các dàn âm thanh lớn, chuyên nghiệp! Đó là những hệ thống âm thanh đông người tham dự với yêu cầu âm thanh cao cấp hơn như dàn karaoke kinh doanh VIP, âm thanh đám cưới, sự kiện, hội trường, sân khấu,… Còn với những không gian quá nhỏ sử dụng cục đẩy công suất giá rẻ sẽ tạo nên sự lãng phí về cả chi phí và công suất! Tuy nhiên nếu bạn có đủ khả năng cũng như căn chỉnh âm thanh chuyên nghiệp, chất lượng hơn thì cục đẩy vẫn là lựa chọn được ưu tiên!

Xu thế sử dụng cục đẩy công suất cho dàn âm thanh

Do những ưu điểm của mình mà hiện nay nếu phân vân nên mua amply hay cục đẩy rất nhiều khách hàng đã không ngần ngại mà chọn đẩy công suất! Chúng không chỉ được yêu thích sử dụng cho các sự kiện lớn, âm thanh đám cưới, sân khấu, hội trường,… mà những dàn karaoke gia đình cũng ngày càng chuộng cục đẩy hơn!

Cũng bởi vậy mà các thương hiệu đẩy âm thanh ngày càng đưa ra nhiều dòng sản phẩm hơn. Chúng có kích thước ngày càng gọn nhẹ, thuận tiện di chuyển với mức giá phải chăng, phù hợp với mọi phân khúc của người tiêu dùng! Cùng với đó tính tương thích của cục đẩy với loa cũng được đánh giá cao hơn amply! Vậy nên bạn có thể mở rộng ứng dụng của đẩy công suất một cách dễ dàng chứ không bó hẹp như amply!

dan-am-thanh-dcrt
Xu thế sử dụng cục đẩy công suất cho dàn âm thanh ngày một nhiều

Nhưng nếu dùng cục đẩy bạn bắt buộc phải dùng cùng với bộ trộn âm! Đó có thể là bàn mixer hoặc vang số! Chúng sẽ đem đến bộ căn chỉnh âm thanh chuyên sâu hơn, đem đến hiệu quả âm thanh tốt hơn! Tuy nhiên mức giá đầu tư cũng tăng hơn hẳn so với khi bạn sử dụng amply!

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đẩy công suất được khách hàng tin tưởng lựa chọn như là: Star Sound, Crown, AAP, Yamaha, Crest Audio,…

Nói tóm lại nếu bạn đang phân vân nên mua amply hay cục đẩy cho dàn âm thanh nhà mình thì amply karaoke sẽ là lựa chọn tốt nếu dàn âm thanh nhỏ, ít người dùng và yêu cầu âm thanh không quá lớn! Còn đó sẽ là bộ đôi đẩy âm thanh và bàn mixer nếu dàn âm thanh lớn, phục vụ nhiều người và có yêu cầu âm thanh cao cấp, chất lượng cao như dàn âm thanh đám cưới chính hãng, âm thanh sự kiện, sân khấu,…!

Đừng quên tại Khang Phú Đạt Audio mới về những mẫu cục đẩy công suất hot nhất với mức giá đang được sale rất tốt nhé! Liên hệ ngay 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) để được hỗ trợ tốt nhất!