Cách bố trí âm thanh ngoài trời chuyên nghiệp nhất

san-khau-ngoai-troi

Sự thành công của bất cứ sự kiện, đám cưới ngoài trời nào nào cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và quan trọng nhất chính là cách bố trí âm thanh ngoài trời sao cho hiệu quả, đạt chuẩn nhất! Âm thanh tốt và tối ưu sẽ mang đến sự uy tín cũng như tin cậy của khách hàng!

Dưới đây hãy cùng tham khảo cách bố trí hệ thống âm thanh của những kỹ thuật viên chuyên nghiệp nhất nhé!

Cách bố trí âm thanh ngoài trời chuyên nghiệp nhất

Đối với những người chuyên về lĩnh vực âm thanh thì việc bố trí hệ thống thiết bị ngoài trời không phải là một điều đơn giản! Nhiều người thường bỏ qua việc sắp đặt, bố trí này bởi cho rằng chúng không quan trọng! Tuy nhiên nếu không được bố trí đúng kỹ thuật thì hiệu quả và chất lượng âm thanh sẽ không được như ý! Sau đây chính là cách bố trí các thiết bị một cách tối ưu nhất ở ngoài trời!

Một dàn âm thanh cần những gì để được gọi là chuyên nghiệp?

1. Vị trí đặt loa

Việc bố trí loa trên sân khấu rất quan trọng

Điều quan trọng hàng đầu của việc bố trí hệ thống âm thanh chính là cách đặt loa ngoài trời. Vì không gian ngoài trời đặc thù là không gian mở nên nếu không đặt loa chính xác thì âm thanh không đến được tai người nghe dù là dàn âm thanh chất lượng cao đến đâu!

Với những không gian sử dụng lớn, hãy đặt nhiều loa tại nhiều hướng khác nhau để âm thanh được phân bố, trải đều. Điều này sẽ giúp cho âm thanh tại mọi điểm trong không gian đều được như nhau!

2. Công suất của loa

Tùy vào yêu cầu không gian của dàn âm thanh ngoài trời mà bạn lựa chọn hệ thống loa có công suất phù hợp. Lỗi dễ xảy ra nhất chính là âm bass nhẹ, thiếu lực, hụt hơi khi sử dụng cho không gian ngoài trời! Với không gian nhỏ thì chỉ cần 1 cặp loa full với chân loa là ổn! Hoặc không bạn có thể thay chân loa thành loa sub nếu có biểu diễn ca hát, trình diễn chuyên nghiệp!

3. Quy mô diện tích sân khấu

Cũng cần lưu ý đến quy mô sân khấu

Với các dàn âm thanh đám cưới, sự kiện phục vụ không gian vừa phải, cách bố trí âm thanh ngoài trời tối ưu nhất là chia loa thành các cụm đặt 2 bên sân khấu! Khi đó loa full sẽ đặc trên loa sub, vừa bổ sung âm bass cho hệ thống và sự sắc nét! Cùng với đó là tính thẩm mỹ cao hơn, khiêm tốn diện tích, tối ưu sử dụng hơn! Còn nếu không gian quá dài hãy bố trí thêm loa theo chiều dài để đảm bảo cho những người tham dự ngồi xa hệ thống!

Còn với những bộ dàn phục vụ sự kiện ngoài trời quy mô lớn thì các loa được sử dụng là hệ thống khung loa treo! Đó là hệ thống dàn loa line Array chuyên nghiệp, nhỏ gọn với công suất mạnh mẽ! Chúng mang đến tính thẩm mỹ cao cũng như góc phủ âm siêu rộng – hơn hẳn so với loa full truyền thống! Kết hợp với đó là một số loa đặt trước sân khấu cho các khán giả đứng gần!

Đồng thời trong cách bố trí dàn âm thanh ngoài trời nên lưu ý chiều cao là điểm quan trọng để có thể xác định được sự tập trung âm thanh của loa đến người nghe! Từ đó sẽ cho âm thanh tốt hơn, âm lượng lớn hơn so với khi loa được đặt ngửa lên! Thông thường hãy đặt loa cao tầm 3m để có thể đảm bảo âm thanh không gây chói tai, khó chịu cho người dùng!

Những lưu ý trong cách bố trí âm thanh ngoài trời

  • Một bộ dàn âm thanh lớn, chuyên nghiệp được cấu tạo từ nhiều thiết bị âm thanh với nhau! Bạn cần lưu ý tính tương thích của chúng với nhau, nhất là giữa bộ khuếch đại và hệ thống loa!
  • Tính toán đến không gian ngoài trời, quy mô sự kiện! Bởi với mỗi không gian âm thanh khác nhau lại có được yêu cầu âm thanh khác nhau! Không gian càng lớn thường thì sẽ cần những thiết bị âm thanh công suất lớn, chất lượng cao hơn!
  • Nếu bạn muốn nâng công suất của hệ thống loa thì hãy xem chúng có phù hợp với bộ khuếch đại hay không?
  • Nên sử dụng micro không dây để được tiện lợi trong việc di chuyển cũng như giao lưu với khán giả, người nghe phía dưới khán đài!
  • Hệ thống âm thanh ngoài trời rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết bên ngoài. Vậy nên bạn cần có biện pháp bảo vệ các thiết bị âm thanh của mình khi có những hiện tượng thời tiết cực đoan!
  • Hãy đặt các thiết bị âm thanh trong tủ rack chuyên dụng hoặc đặt tại nơi thoáng đãng, nhiều gió để có thể giữ được mức nhiệt ổn định cho hệ thống!

Mong rằng với cách bố trí âm thanh ngoài trời trên đây sẽ giúp bạn có được một hệ thống âm thanh chất lượng, bền bỉ nhất! Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn hoặc trao đổi về kỹ thuật, chuyên môn hãy gọi đến hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) hoặc truy cập danamthanhdamcuoi.com để được gặp đội kỹ thuật viên chuyên nghiệp!