Cách chỉnh âm thanh hội trường cơ bản, chuẩn xác nhất

Cách chỉnh âm thanh hội trường là một trong số những vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm! Bởi dù đó có là một bộ âm thanh hội trường sân khấu đắt tiền nưng nếu việc căn chỉnh, lắp đặt không chính xác thì cũng không thể mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất!

Dưới đây Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh cơ bản, chuẩn xác và phù hợp với cả những người mới bắt đầu!

Cách chỉnh âm thanh hội trường cơ bản, chuẩn xác nhất

Để có được sự thống nhất, đồng bộ cũng như có được một chất âm tốt nhất việc căn chỉnh và cấu hình bộ dàn âm thanh hội trường, đám cưới là điều không thể bỏ qua! Và trong hệ thống âm thanh đám cưới, hội trường thì micro và amply/ mixer chính là những thiết bị cần can thiệp và căn chỉnh nhiều nhất!

loa-hoi-truong-gia-re-nhat-3
Bộ âm thanh hội trường cơ bản

1. Chỉnh micro cho dàn âm thanh hội trường

 • Bước 1: Cắm Micro vào cổng in của bộ xử lý. Sau đó đưa volume của music về vị trí nhỏ nhất.
 • Bước 2: Chỉnh Volume tổng, Volume micro và các chiết áp như Balance, Echo, Mid, Low, Dly, Hi, Rpt đến vị trí Normal mặc định ban đầu của nhà sản xuất.
 • Bước 3: Bật nguồn thử Micro. Khi đó tùy theo nhu cầu mà có thể tăng giảm Echo, Rpt, Dly. Khi đó vị trí Normal sẽ thay đổi trong phạm vi nhất định – khoảng sang trái hoặc sang phải từ 10 – 15 độ. Khi đó giọng nói không bị vang quá mức, không lặp đi lặp lại quá nhiều là được!
 • Bước 4: Chỉnh giọng với âm thanh thiên chất Bass: đưa volume bass của Micro sang trái từ 10-90 độ. Sau đó với giọng thiên treble cũng làm tương tự vậy. Còn với những người giọng yếu volume Mid của Micro nên đi từ 10 – 45 độ và chọn điểm thích hợp nhất là được.
 • Bước 5: đưa Volume music tăng dần sao cho tiếng nhạc không lớn hơn tiếng micro đã chỉnh. Khi đó nếu thấy có hiện tượng tiếng hú rít phải đưa Hi của Volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ.

Micro hội trường không dây có đặc điểm gì? Ở đâu bán?

cach-chinh-am-thanh-hoi-truong-3
Micro cho hội trường có thể ở dạng có dây và không dây

2. Chỉnh amply mixer cho âm thanh hội trường

 • Bước 1: Cắm micro vào khe cắm trên amply/ mixer, các nút điều chỉnh cho về vị trí giữa.
 • Bước 2: Căn chỉnh các nút Low, Mid, Hi trên mỗi đường line đó tới khi thấy ưng ý. Tuy nhiên vẫn nên để ở mức trên hoặc dưới 12h – đó là khoảng giới hạn an toàn cho mọi căn chỉnh!
 • Bước 3: Đưa Echo tổng lên – cũng trong khoảng từ 10h đến 12h. Để nút Low và Hi ở mức giữa hướng 12h. Quan trọng nhất vẫn là nút RPT và DLY – nơi làm mềm tiếng và căn chỉnh thời gian của tiếng lặp lại. Nếu là những người giọng yếu nên chỉnh Echo cao lên 1 chút – qua hướng 12h.
  Còn với những ai đã có giọng chuyên nghiệp thì chỉ cần căn chỉnh giọng nghe thật hơn vì Echo giọng họ đã có sẵn! Để DLY trong khoảng 11-1h và số lần lặp nhanh hơn 1 chút để không bị cảm giác lặp lại là được!
 • Bước 4: Phối hợp tất cả những âm thanh đầu vào sao cho hài hoà, tiếng nhạc nhỏ hơn tiếng micro. Khi đó người hát luôn nghe rõ và cũng cảm thấy micro hát nhẹ hơn, không mất nhiều sức.

Bàn mixer dành cho hội trường nào đang hot?

cach-chinh-am-thanh-hoi-truong-2
Căn chỉnh bàn mixer cho hội trường không hề khó

Những lưu ý trong cách chỉnh âm thanh hội trường

Để cho những căn chỉnh trên đây mang đến hiệu quả tốt nhất bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

 1. Mỗi một không gian phòng đều có những tần số riêng dễ cộng hưởng với các âm thanh phát ra từ loa dẫn đến hiện tượng hú rít! Khi đó người căn chỉnh âm thanh cần tìm ra những tần số đó và hiệu chỉnh chúng trước khi trình diễn!
 2. Mỗi micro, loa đều có những dải tần sử dụng không giống nhau với những cường độ âm không giống nhau! Thường thì những dòng thiết bị âm thanh không tốt thì càng dễ xảy ra hiện tượng feedback. Màng loa lớn thì thể hiện dải âm bass tốt hơn, loa càng nhỏ thì treble càng rõ!
  loa-sieu-tram-dd
  Loa sub cần lắp gần vị trí người nghe
 3. Dải âm bass thường có khoảng cách lan truyền khá ngắn! Vậy nên những chiếc loa bass cần được đặt gần người nghe càng tốt!
 4. Âm ở vị trí giữa, trung tâm của không gian thường có thể do hiện tượng khử âm hoặc cộng hưởng âm do cùng tần số, lệch âm, khử âm khi âm từ 2 hay nhiều hướng! Do đó bạn cần lưu ý vấn đề này, tránh việc ngồi giữa sân khấu nhưng lại không nghe âm thanh nào!
 5. Bộ khuếch đại cần có công suất lớn để đảm bảo tỉ lệ an toàn càng lớn càng tốt, tỉ lệ thuận với kích thước của không gian!
 6. Cần chọn được một bộ micro không dây tốt – loại micro có thể loại bỏ được tạp âm ở xung quanh cũng như có tính định hướng cao!

Mong rằng với những chia sẻ về cách chỉnh âm thanh hội trường trên đây sẽ giúp bạn làm chủ được dàn âm thanh của mình! Đừng quên nếu bạn có nhu cầu chọn mua thiết bị âm thanh, tư vấn dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, sân khấu, hội trường – Khang Phú Đạt Audio luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/24 miễn phí qua hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess)!