Cục đẩy công suất là gì? Khi nào nên dùng cục đẩy?

cuc-day-cong-suat-la-gi-1

Cục đẩy công suất là gì? Bạn có bao giờ thắc mắc về khái niệm này hay không? Hay khi đi chọn mua cục đẩy bạn chỉ dựa trên đặc điểm của chúng chứ chưa biết rõ khái niệm của nó là như thế nào?

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm này thì hôm nay danamthanhdamcuoi.com sẽ mang đến cho bạn câu trả lời chuẩn xác nhất! Cùng xem nhé!

Cục đẩy công suất là gì?

Ắt hẳn trong những bộ dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, sân khấu hiện nay thì cục đẩy công suất là một phần không thể thiếu! Vậy đẩy công suất là gì?

dan-am-thanh-dc31
Cục đẩy công suất là thiết bị khuếch đại trong hệ thống

Cục đẩy công suất hay đẩy âm thanh, main công suất, cục đẩy âm thanh là một thiết bị âm thanh có chức năng khuếch đại tín hiệu. Phần tín hiệu sau khi khuếch đại được đưa trực tiếp đến thiết bị đầu ra – thường là loa! Chúng ứng dụng trong các dàn âm thanh phổ thông như karaoke và âm thanh chuyên nghiệp như đám cưới, sân khấu ngoài trời, sự kiện lớn,…

Và nếu bạn sử dụng cục đẩy công suất thì bàn mixer hoặc vang số sẽ là thiết bị kết hợp không thể thiếu! Đây là bộ đôi chuyên xử lý, phối trộn cũng như khuếch đại âm thanh của hệ thống! Nhất là với những hệ thống âm lớn, đòi hỏi âm thanh chuyên nghiệp và phục vụ số lượng người lớn, không gian rộng!

cuc-day-cong-suat-la-gi-2
Cục đẩy công suất có nhiều ứng dụng trên thực tế

Đó cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi cục đẩy công suất để làm gì? Tức là chức năng chính của đẩy công suất chính là tăng công suất cho cả hệ thống! Từ đó âm thanh đầu ra sẽ có được độ lớn, sức mạnh, uy lực hơn hẳn so với ban đầu! Điều mà amply karaoke khó lòng mà đáp ứng được!

Các loại cục đẩy công suất

Khi nào nên dùng cục đẩy công suất?

cuc-day-cong-suat-la-gi-3
Dòng cục đẩy đánh sub với công suất lớn

Nếu bạn đã biết cục đẩy công suất là gì? cục đẩy công suất có tác dụng gì thì hẳn câu hỏi này không phải là khó trả lời! Tuy nhiên không có bất cứ một nguyên tắc chung nào để đưa ra quyết định cho việc nên chọn cục đẩy hay không? Quyết định đó thường sẽ dựa vào kinh nghiệm của người chọn cũng như sự tư vấn của đơn vị bán hàng!

Với hơn 10 năm cung cấp đẩy công suất ra thị trường, Khang Phú Đạt Audio xin chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm chọn cục đẩy đó là:

  • Không gian lớn, cách âm tốt: Trong trường hợp nếu không gian của bạn lớn – khoảng từ 30m2 trở lên cộng thêm tiêu âm rất tốt thì âm thanh khi đó sẽ có độ chân thực rất cao! Do vậy khi đó công suất của hệ thống cũng cần phải lớn hơn thì âm thanh mới rõ! Khi đó công suất của amply sẽ không còn đáp ứng đủ nữa sẽ là lúc bạn cần đến đẩy công suất!
anh-tinh-nghi-son-th-3
Đẩy công suất Star Sound sử dụng cho âm thanh sự kiện, đám cưới
  • Độ nhạy và trở kháng loa thấp: Nếu đôi loa của bạn có trở kháng cao thì chỉ cần bộ khuếch đại có công suất nhỏ! Nhưng nếu hệ thống loa của bạn có trở kháng chỉ 4ohm độ nhạy dưới 90dB thì bộ khuếch đại cần có công suất lớn hơn và khi đó là lúc bạn cần đến đẩy công suất!
  • Yêu cầu âm thanh đầu ra: Nếu bạn chỉ cần dàn âm thanh nghe nhạc nhẹ thì chỉ cần công suất vừa tầm là được! Nhưng nếu bạn muốn nghe những dòng nhạc mạnh, yêu cầu âm thanh chi tiết, chất lượng thì mức công suất cần lớn hơn rất nhiều!
  • Khoảng cách từ người nghe đến loa: Nếu như bạn có khoảng cách giữa người nghe và loa rất lớn thì bạn vẫn cần một bộ khuếch đại có công suất lớn!

Trên đây là những thông tin về khái niệm cục đẩy công suất là gì? cũng như một số yếu tố chọn lựa cục đẩy thay vì amply! Với 1 bộ dàn âm thanh trên thực tết sẽ cần nhiều hơn nữa nhưng kinh nghiệm lựa chọn, sử dụng cục đẩy công suất! Nếu bạn đang muốn chọn đẩy âm thanh cho dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, sân khấu của mình hãy liên hệ qua hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) để được Khang Phú Đạt Audio hỗ trợ nhanh nhất nhé!