Dàn âm thanh đám cưới ngoài trời bố trí như thế nào mới chuẩn?

Nếu bạn đang muốn sử dụng dàn âm thanh đám cưới ngoài trời một cách tối ưu nhất thì việc bố trí hệ thống là điều không thể thiếu! Vậy bố trí bộ đám cưới ngoài trời thế nào là chuẩn để phát huy được hiệu suất của hệ thống? Cùng xem những chia sẻ dưới đây của Danamthanhdamcuoi.com để có được câu trả lời chính xác nhất!

Những lưu ý khi lắp đặt dàn âm thanh đám cưới ngoài trời

Về tổng quan một bộ dàn âm thanh đám cưới khủng cho âm thanh ngoài trời được cấu thành từ nhiều thành phần khác nhau! Các thiết bị đó cơ bản sẽ là loa đám cưới công suất lớn, loa sub, mixer, cục đẩy, micro,… Ngoài ra còn có những thiết bị phụ trợ khác để đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra luôn là tốt nhất!

Cũng bởi vậy nên cần có sự tính toán tối ưu sao cho các thiết bị này tương thích tốt nhất với nhau! Đó là sự phù hợp về công suất, trở kháng giữa chúng nhất là giữa bộ khuếch đại âm thanh và bộ loa!

Âm thanh đám cưới ngoài trời có không gian phục vụ khá linh động

Đồng thời bạn cũng cần xem không gian ngoài trời cũng như quy mô sự kiện bạn muốn sử dụng là như thế nào! Với mỗi không gian lại yêu cầu một bộ dàn với đặc trưng khác nhau! Thường thì với những không gian âm nhạc càng lớn thì yêu cầu mức công suất càng cao cũng như các thiết bị số lượng cũng lớn và đa dạng hơn!

Quan trọng hơn đó chính là sự đồng bộ của các thiết bị trong dàn âm thanh! Nếu bạn chọn được các thiết bị âm thanh từ cùng một thương hiệu sẽ là tốt nhất! Bởi chúng có sự tương thích tốt hơn, tối ưu hơn và cho chất âm tốt nhất!

am-thanh-san-khau-la-gi-4
Âm thanh ngoài trởi ảnh hưởng bởi thời tiết

Các yếu tố thời tiết cũng cần được lưu ý với những dàn âm thanh ngoài trời này! Để giảm thiểu tác động xấu của môi trường bạn cần đặt các thiết bị vào tủ âm thanh, đặt nơi thoáng mát, che chắn hoặc thêm quạt gió để đề phòng tình trạng nhiệt độ quá cao hoặc mưa gió bất chợt!

Dàn âm thanh đám cưới khủng – có nên đầu tư không?

Cách bố trí dàn âm thanh đám cưới ngoài trời

Sau khi đã đạt được những tiêu chuẩn cụ thể cho một dàn âm thanh đám cưới thì việc lắp đặt, bố trí thiết bị bạn cần để ý những yếu tố sau:

1. Vị trí lắp đặt loa

Điều quan trọng nhất khi bố trí bất cứ dàn âm thanh nào chính là vị trí đặt loa! Vì là không gian mở nên nếu vị trí đặt loa không chuẩn xác thì âm thanh sẽ khó lòng mà đến người dùng một cách chất lượng nhất!

dan-nhac-song-line-array-uy
Loa treo ngày càng được ưa chuộng

Với đặc thù là không gian sử dụng lớn, nhiều người tham dự nên bạn nên đặt loa tại nhiều hướng của nhiều khu vực khác nhau để âm thanh được đều hơn trong không gian! Điều này sẽ giảm thiểu tình trạng âm lượng không đồng đều lại mọi điểm trong không gian!

Hiện nay các bộ loa phục vụ đám cưới thường được sử dụng dưới dạng loa treo. Sử dụng thiết kế này vừa tiết kiệm diện tích, mở rộng góc phủ âm cũng như có được một chất lượng âm thanh tối ưu hơn!

2. Công suất của loa

Tùy vào quy mô sử dụng cũng như không gian yêu cầu mà bạn sẽ chọn dàn loa với mức công suất phù hợp với người dùng! Khi đó sẽ tránh được tình trạng âm bass nhẹ, thiếu lực cũng như hụt hơi khi sử dụng cho không gian ngoài trời!

Bạn có thể sử dụng 1 đôi loa full với chân loa cho không gian nhỏ! Hoặc có thể đặt bộ loa full phía trên loa sub để có thể tăng độ cao cho loa giúp loa phủ âm tốt hơn!

3. Quy mô, diện tích sân khấu ngoài trời

Với những đám cưới, sự kiện vừa phải loa sẽ được đặt tại các cụm loa ở 2 bên sân khấu! Khi đó loa full thường sẽ đặt trên loa sub vừa đảm bảo về âm học cũng như tiết kiệm không gian hơn! Nếu không gian đó quá dài thì cần có thêm những đôi loa theo chiều dọc để đảm bảo âm thanh đồng đều tại mọi điểm!

a-huy-dong-nai-8
Không gia sử dụng là điều vô cùng quan trọng khi lắp đặt

Với những bộ dàn âm thanh đám cưới ngoài trời lớn thì thường sử dụng hệ thống loa treo. Hiện nay những đôi loa treo hot nhất phải kể đến loa line Array với công suất mạnh mẽ, tính thẩm mỹ cao cũng như góc phủ âm cực kỳ rộng lớn!

Khi lắp đặt loa bạn nên lưu ý rằng chiều cao của loa chính xác điểm quan trọng để xác định sự tập trung của loa đến điểm nghe! Thường thì những chiếc loa cần được đặt cao hơn mặt đất ít nhất 3m để có thể đảm bảo được chất lượng âm thanh cũng như không gây chói tai, khó chịu cho người nghe!

Nếu bạn muốn tận dụng không gian hãy gắn loa dưới mái hiện, đặt loa sát tường hoặc trong góc của không gian! Khi đó loa sẽ được bảo vệ khỏi tác động của thời tiết, tăng chất lượng âm thanh cũng như phản xạ bass!

Trên đây chính là những chia sẻ về cách bố trí dàn âm thanh đám cưới ngoài trời! Mong rằng bạn sẽ có được một dàn âm thanh đúng chất và ưng ý! Còn nếu cần tư vấn chi tiết hơn hãy gọi đến hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) để được gặp các kỹ thuật viên chuyên nghiệp!