Hệ thống âm thanh là gì? Thiết kế hệ thống âm thanh cần lưu ý gì?

dan-am-thanh-dc31

Hệ thống âm thanh là gì? – Có lẽ với những ai yêu thích âm thanh chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư đều không mấy khi để ý đến khái niệm nay! Tuy nhiên đây lại là một khái niệm mà bạn cần chú ý! Bởi lẽ đây chính là những thông tin đầu tiên để bạn có thể hiểu rõ và làm chủ dàn âm thanh của mình một cách tốt nhất!

Hệ thống âm thanh là gì?

Có lẽ đa phần chúng ta đều đã từng thấy, từng gặp, từng sử dụng hoặc từng sở hữu một hệ thống âm thanh. Đó có thể là một hệ thống âm thanh nhỏ, cá nhân hoặc là dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, sân khấu chuyên nghiệp, chất lượng cao! Tất cả đều phục vụ cho mục đích giải trí cũng như sự kiện, kinh doanh, âm thanh chuyên nghiệp! Nhưng lại ít ai hiểu rõ được khái niệm hệ thống âm thanh là gì?

dan-am-thanh-dc-1
Hệ thống âm thanh được cấu tạo từ nhiều thiết bị

Hệ thống âm thanh là một hệ thống điện tử bao gồm thiết bị đầu vào, bộ xử lý trung tâm, bộ khuếch đại và thiết bị đầu ra cùng những thiết bị liên quan khác! Chúng có vai trò xử lý, phối trộn, tăng âm thanh đầu vào lên nhiều lần với chất lượng tốt nhất, cuối cùng truyền đến cho người nghe!

Hệ thống âm thanh đạt chuẩn là như thế nào?

Điều tiếp theo bạn cần chú ý khi muốn sở hữu một dàn âm thanh phù hợp chính là hiểu được thế nào là một hệ thống âm thanh chuẩn! Đó là khi chúng đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Âm thanh đầu ra cần có sự rõ ràng, trong sáng, phủ đều trong không gian, khiến người nghe cảm thấy dễ chịu, ưng ý với các âm thanh phát ra
  • Âm thanh phát ra cần đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng! Thiết kế, cấu hình hệ thống cần quan tâm đến quy mô hệ thống, độ lớn của không gian và số lượng người phục vụ!
  • Hệ thống loa chất lượng tốt cho độ ổn định cao, đồng bộ, tân tiến
  •  Hạn chế tối đa những âm xấu xảy ra gây khó chịu đến người dùng
  • Đảm bảo sự an toàn cũng như thân thiện nhất với người sử dụng với chất lượng âm thanh ổn định!

1 bộ âm thanh gồm những gì được gọi là tốt?

Thiết kế hệ thống âm thanh chuyên nghiệp cần chú ý gì?

loa-treo-tuong-gia-dinh
Loa nên hướng về phía người nghe

Sau khi đã biết hệ thống âm thanh là gì ắt hẳn bạn cũng biết rằng để tạo nên được hệ thống đó ắt hẳn phải có được sự cấu tình giữa nhiều thiết bị! Và rất nhiều người sau khi nghe về danh từ hệ thống đều tỏ ra ngại ngần, lo lắng rằng mình sẽ khó mà sở hữu được một bộ dàn đúng nghĩa! Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng bộ dàn âm thanh đám cưới, sự kiện chuyên nghiệp không cần quá cầu kỳ, phức tạp chỉ cần bạn lưu ý những điều sau:

Loa hướng về người nghe

  • 2 loa nên được đặt cạnh nhau, hướng với nhau tạo nên một góc hình tam giác để âm thanh không bị va vào nhau
  • Không đặt loa hướng vào tường, sàn để tránh tình trạng dội âm
  • Các thiết bị âm thanh nên được đặt gọn gàng trong tủ máy hoặc trên sân khấu để tránh làm mất thẩm mỹ cũng như thuận tiện khi có sự kiện diễn ra
  • Hãy thử treo loa tại các điểm, góc khác nhau để có được độ phủ âm tốt nhất

Sự tương thích giữa các thiết bị khác và loa

anh-tinh-nghi-son-th-3
Một hệ thống cần có được sự tương thích với nhau

Độ nhạy của loa ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống âm thanh đám cưới chuyên nghiệp! Chúng chính là yếu tố để đánh giá hiệu suất của loa ở tại mức công suất khuếch đại nhất định! Do đó nên bạn hãy chọn những dòng loa có âm thanh tự nhiên thì càng tốt!

Đồng thời các thiết bị âm thanh trong hệ thống cần có được tính tương thích với nhau! Công suất của loa tương thích với không gian sử dụng. Công suất của bộ khuếch đại phù hợp với hệ thống loa! Bộ xử lý trung tâm, phối trộn cùng các thiết bị khác cần có được sự phù hợp với nhau!

Nguồn cấp ổn định, đảm bảo sự an toàn

anh-tinh-nghi-son-th-2
Nguồn cấp và các kết nối luôn cần có sự ổn định

Để có được một bộ dàn âm thanh tốt thì nguồn cấp điện cho hệ thống cũng cần có được sự ổn định tuyệt đối! Chỉ có như vậy thì các thiết bị mới có thể sử dụng được với hiệu suất cũng như chất âm tốt nhất! Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo việc tiếp đất của hệ thống đúng kỹ thuật, chuẩn xác nhất! Khi đó độ an toàn của hệ thống cũng như người dùng mới được đảm bảo, nhất là khi có sự cố xảy ra!

Đọc những thông tin trên đây về hệ thống âm thanh có làm cho bạn cảm thấy dễ hiểu hay không? Bạn cũng đừng lo lắng nếu như bạn chưa biết hệ thống âm thanh là gì? Bởi tại Khang Phú Đạt Audio bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu chúng tôi sẽ giúp bạn có được một hệ thống âm thanh như ý, chất lượng với giá tốt nhất! Liên hệ với chúng tôi theo hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess)!