Bộ âm thanh đầy đủ gồm những gì? mua ở đâu?

dan-am-thanh-dcrt

Bộ âm thanh đầy đủ gồm những gì? thế nào được gọi là đầy đủ? Mua ở đâu uy tín, chất lượng? Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu về câu trả lời cho câu hỏi này ngay sau đây!

Bộ âm thanh đầy đủ gồm những gì?

Hiện nay dù là sự kiện nhỏ hay lớn, không chuyên hay chuyên nghiệp thì đều không thể thiếu được sự góp mặt của dàn âm thanh! Và một bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp sẽ cần những thiết bị sau đây:

loa-4-tac-cong-suat-bao-nhieu
Loa là thiết bị không thể thiếu

1. Loa

Nếu bạn đã và từng được sở hữu một dàn karaoke gia đình hoặc dự sự kiện với dàn âm thanh đám cưới thì ắt hẳn cũng biết vai trò vô cùng quan trọng của loa! Và một bộ loa đầy đủ, chuyên nghiệp phải kể đến loa sub, loa full và loa kiểm âm!

  • Loa full: đây được xem là dòng la chính trong hệ thống âm thanh! Chúng đảm nhận vai trò chính trong việc truyền tải âm thanh đến với người nghe! Dòng loa này sẽ có đầy đủ các dải tần bass – mid – treble trong cùng 1 thùng loa!
  • Loa sub: Đây chính là dòng loa siêu trầm mà mọi người thường gọi! Chúng chỉ chuyên xử lý dải âm bass – âm thấp nhất trong dải âm tai người nghe được! Chúng có nhiệm vụ hỗ trợ một phần chất lượng âm thanh dải bass cho hệ thống loa full!
  • Loa monitor: hay còn được biết đến với tên loa kiểm âm! Loa này được đặt trên sân khấu, hướng về phía người hát! Chúng sẽ giúp người hát nghe được giọng của mình và từ đó căn chỉnh âm thanh sao cho phù hợp nhất!

2. Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất – thiết bị khhuếch đại không thể thiếu

Nếu nói đến bộ âm thanh đầy đủ gồm những gì chắc chắn không thể bỏ qua được bộ khuếch đại âm thanh! Và đóng vai trò khuếch đại trong hệ thống âm thanh phổ biến nhất chính là cục đẩy công suất! Cục đẩy công suất có tác dụng khuếch đại âm thanh lên nhiều lần, giúp âm thanh có thể sử dụng cho không gian lớn với chất lượng tốt hơn!

Trong các bộ âm thanh nhỏ như karaoke gia đình thì bộ khuếch đại có thể là amply hoặc main công suất! Nhưng cục đẩy ngày càng được ưa chuộng hơn với khả năng khuếch đại mạnh mẽ, ấn tượng cùng với tính ứng dụng cao hơn!

3. Bàn mixer

Đối với các dàn âm thanh chuyên nghiệp thì bàn mixer được xem là trái tim của cả hệ thống! Dù là một dàn âm thanh cần những gì thì chúng đều phải kết nối với bàn mixer! Chúng có vai trò chính là phối trộn, xử lý dải tín hiệu được nhận sau đó đưa đến bộ khuếch đại! Do vậy nên có thể nói mixer và đẩy công suất chính là bộ đôi hoàn hảo cho các bộ dàn âm thanh từ phổ thông cho đến chuyên nghiệp!

Bàn mixer sân khấu

4. Thiết bị xử lý tín hiệu

Ngoài bàn mixer thì còn có các thiết bị của dàn âm thanh khác bổ trợ việc xử lý tín hiệu chuyên nghiệp hơn đó là vang số, Equalizer, Crossover.

  • Vang số: hay được xem là thiết bị tạo hiệu ứng vang, cho giọng hát có độ ảo cao hơn, dễ đánh lừa tai người nghe
  • Equalizer: Thiết bị lọc tần số. Nó có vai trò cân bằng các tần số của dàn âm thanh, căn chỉnh âm thanh sao cho phù hợp với yêu cầu âm thanh đặt ra!
  • Crossover: Đây là thiết bị phân tần! Chúng có nhiệm bị phân chia tín hiệu âm thanh thành 3 nhóm cơ bản – cao – trung – thấp! Sau đó truyền các dải âm này đến các thiết bị tương ứng!

5. Micro

Micro Star Sound ST-9000

Đây chính là thành phần đóng vai trò là thiết bị đầu vào của dàn âm thanh chuẩn! Hiện nay có 2 dòng micro chính là micro có dây và micro không dây! Hiện nay micro không dây ngày càng được sử dụng với tần suất lớn hơn với mức giá và chất lượng đa dạng hơn! Bên cạnh micro không dây thì micro đeo tai cũng giúp các ca sĩ dễ dàng thực hiện vũ đạo hơn!

Trên đây chính là câu trả lời cho câu hỏi 1 bộ âm thanh gồm những gì là đầy đủ? Tuy nhiên không phải ai hệ thống âm thanh nào cũng cần có từng ấy thiết bị âm thanh mới được gọi là đầy đủ! Bạn cần căn cứ vào yêu cầu âm thanh của mình, mức đầu tư cũng như chất lượng bộ dàn mà bạn hướng đến để quyết định xem đâu là những thiết bị cần thiết!

Một dàn âm thanh gia đình sẽ có cấu hình khác với dàn âm thanh đám cưới, cũng như khác với dàn âm thanh sân khấu ngoài trời! Để có được điều này hoặc bạn cần có được kinh nghiệm sử dụng, lựa chọn thiết bị, hệ thống hoặc cần có được những tư vấn chuyên nghiệp, chính xác của những kỹ thuật viên chuyên nghiệp!

Tại Khang Phú Đạt Audio – đơn vị có hơn 10 năm kinh doanh thiết bị âm thanh sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bộ âm thanh đầy đủ gồm những gì một cách phù hợp nhất! Chúng tôi sẽ căn cứ vào yêu cầu của bạn với những cấu hình âm thanh tối ưu nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu hiện nay! Đến với chúng tôi bạn sẽ có được sự hài lòng tuyệt đối!

Cách đấu nối dàn âm thanh đúng kỹ thuật, chuẩn nhất 2021