Kích thước cục đẩy công suất nói lên điều gì?

kich-thuoc-cuc-day-cong-suat-1

Bạn thường sẽ bị ấn tượng bởi những dòng cục đẩy công suất siêu mỏng đúng không? Nhưng liệu bạn có biết kích thước cục đẩy công suất nói lên điều gì hay không? Ngoài tính thẩm mỹ thì kích thước có ảnh hưởng đến chất lượng của cục đẩy không? Cùng Danamthanhdamcuoi.com tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây!

Kích thước cục đẩy công suất nói lên điều gì?

Thông số kỹ thuật là một trong những yếu tố cơ bản nhất giúp bạn nắm bắt được khả năng hoạt động của bất cứ thiết bị âm thanh nào! Và kích thước cũng chính là một trong số những thông số đó! Tuy nhiên thường thì thông số về kích thước không mấy được người dùng chú ý. Trừ khi vẻ ngoài của cục đẩy đó quá khác biệt thì mới thu hút được sự quan tâm của người dùng!

kich-thuoc-cuc-day-cong-suat-crown-t3
Kích thước là thông số kỹ thuật không thể thiếu cho cục đẩy âm thanh

Tuy nhiên thông số về kích thước của cục đẩy lại quan trọng hơn bạn nghĩ đấy! Bởi chúng có rất nhiều ý nghĩa khác nhau đó là:

Điều đầu tiên và cũng là dễ dàng biết được ý nghĩa của thông số kích thước chính là tính thẩm mỹ của cục đẩy! Chúng sẽ nói lên được cục đẩy đó sẽ chiếm bao nhiêu không gian trong bộ dàn của bạn! Chúng cần không gian bao nhiêu trong dàn âm thanh đám cưới để có thể sử dụng hiệu quả nhất! Khi nhìn thấy thông số này bạn cũng có thể biết được chúng có dễ dàng vận chuyển, lắp đặt hay không? Với những mẫu đẩy nhỏ thì chắc chắn việc di chuyển cũng như lắp đặt dễ dàng hơn hẳn so với những mẫu đẩy hầm hố rồi!

Một trong những điều mà kích thước của cục đẩy đem lại chính là những công nghệ cũng như mạch khuếch đại sử dụng cho cục đẩy âm thanh này! Nếu đó là một mẫu cục đẩy công suất chuyên sub bạn sẽ dễ dàng nhận ra với kích thước khá hầm hố với bộ nguồn xuyến mạnh mẽ đặc trưng! Còn nếu đó là dòng cục đẩy kéo loa chính sẽ có kích thước khá vừa tầm, không quá lớn cũng không quá mỏng.

kich-thuoc-cuc-day-cong-suat-3
Cục đẩy âm thanh kích thước khác nhau cũng có được nhiều ưu điểm khác nhau

Đồng thời chỉ nhìn vào kích thước cục đẩy bạn cũng sẽ phần nào đoán được chúng là cục đẩy nguồn xung hay nguồn xuyến! Đó là bởi với cùng một tác dụng, cấu hình thì cục đẩy nguồn xung sẽ mỏng, gọn nhẹ hơn hẳn so với cục đẩy nguồn biến áp, nguồn xuyến! Đó là bởi cục đẩy nguồn xung sử dụng công nghệ mạch mới hơn ít hao tốn điện năng hơn, nhiệt lượng tỏa ra cũng ít hơn nên phần tản nhiệt cũng được tối ưu hơn so với nguồn xuyến! Vậy nên không có gì khó hiểu khi cục đẩy nguồn xung có kích thước nhỏ gọn hơn hẳn!

Một số thông số kỹ thuật khác của cục đẩy

Ngoài thông số về kích thước cục đẩy công suất thì bạn cũng cần lưu ý đến một số thông số khác như:

cuc-day-crown-dd
Số kênh của đẩy thường sẽ hiển thị ngay mặt trước bằng các núm căn chỉnh hoặc đèn tín hiệu
  • Power Output: đấy chính là mức công suất khuếch đại của cục đẩy công suất. Với các cách đầu nối khác nhau sẽ có mức công suất không giống nhau.
  • Channels: là số kênh của cục đẩy, thường thì số kênh càng lớn thì công suất càng lớn, 1 kênh thường dùng với 1 loa.
  • Sensitivity: Độ nhạy của cục đẩy là thông số nói lên mức tín hiệu đầu vào cần có để bộ khuếch đại hoạt động tốt nhất!
  • Frequency Response: dải tần số khả dụng của cục đẩy – tại đó cục đẩy sẽ hoạt động tốt nhất
  • Signal to Noise Ratio: đây là thông số nói lên tiếng ồn tự thân cục đẩy phát ra làm ảnh hưởng đến âm thanh đầu ra
  • THD: Dùng để hiển thị mức độ ảnh hưởng của thiết bị đến âm thanh đầu ra.
  • Crosstalk: Chỉ số dùng để xác định được âm thanh phát ra ở từng loa, từng vị trí
  • Net Weight: Biểu thị cân nặng của thiết bị, thường cục đẩy công suất sẽ nặng hơn so với những thiết bị âm thanh khác trong dàn âm thanh đám cưới

Các thương hiệu đẩy công suất nổi tiếng như Yamaha, Star Sound, Korah,… thường sẽ tối ưu những thông số như công suất, nhiễu, Crosstalk, giảm méo và tăng Sensitivity cho cục đẩy. Điều này sẽ giúp chúng đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng cao của người dùng!

Trên đây chính là những thông tin liên quan đến thông số kích thước cục đẩy công suất mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn! Ngoài ra những thông số khác cũng sẽ giúp cho bạn làm chủ thiết bị một cách tối ưu hơn!