Loa sub là gì? Phân loại loa sub như thế nào?

loa-sub-la-gi

Loa sub là gì? Loa sub có những loại nào? Loa sub có vai trò gì trong dàn âm thanh đám cưới, sự kiện? Nếu bạn muốn trả lời những câu hỏi trên đây thì hãy tham khảo ngay các thông tin sau đây!

Loa sub là gì?

“Hát mà không có loa sub thì cũng như không có cảm xúc” – Đó là một trong số những nhận xét của người dùng khi nói đến loa sub. Vậy loa sub là dòng loa như thế nào mà lại có vai trò quan trọng như vậy?

Loa sub hay chính là loa subwoofer hay còn là loa siêu trầm! Loa sub là dòng loa được sản xuất chuyên dùng để xử lý dải âm bass, âm thấp nhất trong dải tần mà tai người nghe được!

Sử dụng loa sub sẽ mang đến chất âm bass chi tiết, chất lượng chính xác hơn hẳn so với khi bạn sử dụng loa toàn dải! Do đó khi sử dụng bạn sẽ có được cảm giác đã, phiêu mà không dòng loa nào có thể mang lại! Và cụ thể thì dòng loa sub này còn mang đến nhiều tác dụng khác!

Loa sub có tác dụng gì?

dan-am-thanh-hoi-truong-nho-2
Loa sub JBL sử dụng trong dàn âm thanh đám cưới, sự kiện

Với đặc trưng về thiết kế cũng như cấu hình, các mẫu loa sub chuyên dụng được sử dụng để tạo ra những tần số thấp nhất trong dải âm mà người nghe được! Loa sub sẽ hỗ trợ thêm các dải âm tần số thấp cho hệ thống âm thanh chuyên nghiệp! Thông thường dải tần số của mẫu loa này sẽ nằm ở khoảng từ 20 – 200 Hz.

Thông thường các bộ dàn âm thanh sự kiện, đám cưới, sân khấu đều phải có sự hỗ trợ của loa sub! Còn với dàn âm thanh gia đình bạn có thể sử dụng hoặc không. Bởi tiếng bass luôn là dải âm hay nhất của hệ thống âm thanh nên nếu có điều kiện hãy đầu tư loa sub để có thể truyền tải trọn vẹn các cung bậc cảm xúc của hệ thống âm thanh!

Phân loại loa sub

Sau khi biết loa sub là gì? thì để có thể sử dụng một các hiệu quả nhất bạn cũng cần biết chúng có những loại nào? Hiện nay có rất nhiều cách để phân loại loa sub cũng như loa đám cưới! Nhưng về cơ bản có 2 cách phân chia loa sub cơ bản nhất như sau:

Phân loại theo bộ phận tích hợp trên loa

Theo cách phân loại này thì loa sub sẽ có 2 loại chính là loa sub điện và loa sub hơi!

2-loai-loa-sub-1
2 loại loa sub điện và hơi
  • Loa Sub điện: Đây là mẫu loa siêu trầm có tích hợp sẵn mạch công suất bên trong loa! Do đó khi dùng mẫu loa sub này bạn không cần có bộ khuếch đại cho nó nữa! Dòng loa sub này mang tính tiện lợi hơn, kết nối cũng như sử dụng đơn giản hơn! Do đó nên loa sub điện cũng ngày càng được sử dụng nhiều trong các bộ loa đám cưới nhỏ, âm thanh karaoke gia đình,…
  • Loa Sub hơi: Loa sub hơi chính là một dòng loa đám cưới, sự kiện bình thường! Do đó nên khi sử dụng chúng bắt buộc phải có thiết bị khuếch đại công suất đi kèm! Việc phối kết cũng như lựa chọn kết nối phức tạp hơn hẳn so với sub điện! Và khi sử dụng bạn cần chọn công suất của bộ khuếch đại âm thanh với loa sub! Khi đó chất âm mới có được chất lượng tốt nhất, sâu, chắc, truyền cảm! Khi đó bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố như độ nhạy của loa, diện tích phòng hát, không gian sử dụng, mức đầu tư,… Nó được dùng trong các bộ loa đám cưới giá rẻ chuyên nghiệp, sân khấu, sự kiện,…

Phân loại loa sub theo cấu tạo, thiết kế.

Dựa vào cách phân loại này thì loa sub sẽ được chia thành 3 loại chính là loa sub đẳng áp, loa sub liền hộp và loa sub thông hơi!

loa-sub-thong-hoi-yamaha-515-1
Loa sub thông hơi Yamaha 515
  • Loa Sub đẳng áp: Đây là mẫu loa sub với thiết kế 2 loa bass được đặt đối xứng nhau! Khi đó các sóng âm chuyển động sẽ va đập vào nhau trong một không gian thùng loa rất hẹp! Từ đó mang đến sự cộng hưởng âm lớn, mang đến những chất âm bass cực mạnh! Do đó ứng dụng của loa sub đẳng áp chính là cho các bộ dàn karaoke chuyên nghiệp, quán bar, vũ trường,…
  • Loa Sub liền hộp: Dòng loa này không có gì đặc biệt so với các đôi loa đám cưới thông thường! Thùng loa sẽ là một khối kim loại liền hộp, kín đáo! dòng loa sub này thường được kết hợp cùng với loa woofer để phát ra ngoài!
  • Loa Sub thông hơi: Đây là mẫu loa có một lỗ thủng nhỏ! Chiếc lỗ này chính là nơi để thông hơi, thông khí cho loa! Cũng bởi cấu tạo như vậy mà âm trầm trở nên mạnh mẽ hơn, tuyệt vời hơn cho người dùng! Lỗ thông hơi này có thể được đặt trước hay sau loa tùy vào thương hiệu cũng như series loa! Hiện nay theo nhu cầu nghe nhạc của người dùng thì thường phần lỗ này được đặt ở trước của loa sub!

Bạn đã biết loa sub là gì hay chưa? Dòng loa sub nào phù hợp với yêu cầu của bạn? Nếu bạn còn phân vân hãy gọi cho Khang Phú Đạt Audio theo hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) để được tư vấn và báo giá nhanh nhất nhé!

Xem thêm: Loa sub có là loa siêu trầm? >>> loa siêu trầm là gì?