Loa siêu trầm là gì? Đôi nét về loa siêu trầm

loa-sieu-tram-dd

Loa siêu trầm là gì? Liệu những khách hàng đã và đang nhận được sự phục vụ của những đôi loa này có hiểu rõ về khái niệm này hay chưa? Sau đây hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu về khái niệm cũng như một số thông tin khác về dòng loa này nhé!

Loa siêu trầm là gì?

Loa là một trong số những thành phần không thể thiếu cho một dàn âm thanh đám cưới, sân khấu chuyên nghiệp! Nếu không có sự góp mặt của loa thì chắc chắn hệ thống âm thanh của bạn sẽ không có được một chất lượng âm thanh như ý! Và một thành phần không thể bỏ qua trong việc xử lý dải âm thấp chính là loa siêu trầm! Vậy loa siêu trầm là gì?

tim-hieu-ve-loa-dam-cuoi-dai-am-bass-mid-treb
Dải tần mà loa siêu trầm xử lý là từ 20Hz đến 200Hz

Loa siêu trầm là dòng loa dùng để mô phòng và xử lý dải tần âm thanh thấp nhất trong ngưỡng tai người nghe hay chính là âm bass! Dải tần số phổ thông của các dòng loa siêu trầm thường sẽ từ 20Hz-200Hz. Do đó nên loa siêu trầm hay còn được gọi là loa bass!

Vậy loa siêu trầm có phải loa sub – xem ngay Loa sub là gì?

Dòng loa này được tạo nên từ một hay nhiều loa trầm đặt trong cùng một thùng loa với khả năng chịu được áp lực cực cao! Thùng loa siêu trầm thường sẽ có nhiều dạng, vách ngăn, loa bandpass để loa có thể hoạt động tối ưu nhất!

Đôi nét về loa siêu trầm

loa-sieu-tram-chu-dong-thu-dong-0
2 dòng loa siêu trầm đang có trên thị trường

Sau khái niệm loa siêu trầm là gì thì bạn cũng cần biết rằng chúng có những loại nào? Hiện tại loa siêu trầm được chia thành 2 loại là loa siêu trầm chủ động và loa siêu trầm thụ động!

  • Loa bass thụ động là mẫu loa có một trình điều chỉnh loa siêu trầm, thùng loa. Đồng thời chúng cũng được hỗ trợ bởi bộ khuếch đại âm thanh ngoài!
  • Loa sub chủ động không chỉ có được bộ mạch chuẩn loa sub mà nó còn được tích hợp cả bộ khuếch đại ngay bên trong loa!

Với một hệ thống loa dàn nhạc đám cưới, sân khấu việc có mặt loa siêu trầm được xem là điều bắt buộc. Bởi trong hệ thống âm thanh lớn thì dải âm bass có yêu cầu rất cao – sâu, chắc, đầm và có độ truyền cảm cao!

loa--sieu-tram-hang-bai-xin-1
Loa siêu trầm có lịch sử hình thành lâu đời

Về mặt lịch sử, loa siêu trầm được phát triển vào những năm 1960 để hỗ trợ hệ thống âm thanh nổi về dải âm trầm! Chúng được trở nên phổ biến hơn với sự ra đời của Sensurround. Đến năm 1980 băng đĩa compact ra đời. Khi đó việc thiết lập âm thanh sâu, lớn hơn đã trở nên dễ dàng hơn với các rãnh của băng đĩa compact có khả năng ghi lại tần số thấp dễ hơn! Đến năm 1990 – thời đại của DVD cùng hệ thống âm thanh vòm phát triển thì loa siêu trầm ngày càng được phổ biến hơn và dần được sử dụng cho các dàn âm thanh hội trường, đám cưới, sân khấu,…

Bạn có thể đặt loa siêu trầm tại một góc phòng, xa cửa hàng lớn và gần với vị trí người nghe! tần số âm có bước sóng dài nên có ít sự khác biệt giữa các vị trí ngồi nghe! Một loa siêu trầm nhỏ sẽ có hiệu suất âm trầm tốt hơn hẳn so với các dòng loa phổ thông khác! Tuy vậy việc sử dụng loa siêu trầm hay không còn phụ thuộc vào từng hệ thống loa cũng như bộ dàn, yêu cầu của người dùng!

Trên đây chính là những chia sẻ về khái niệm loa siêu trầm là gì? Hi vọng rằng bạn sẽ có được những thông tin bổ ích! Nếu cần tư vấn thêm về loa đám cưới, sự kiện, sân khấu thì đừng quên hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) luôn sẵn sàng tư vấn nhé!

Bạn có biết Loa sub 4 tấc công suất bao nhiêu?