Cách chỉnh âm thanh sân khấu hay, chuyên nghiệp nhất hiện nay

cach-chinh-am-thanh-san-khau-hay-4

Cách chỉnh âm thanh sân khấu hay, chuyên nghiệp là một trong những cụm từ khóa được nhiều người dùng tìm kiếm, quan tâm! Nhưng lại có rất ít khách hàng có đủ kinh nghiệm cũng như chuyên môn để có thể tìm ra cho mình một cách chỉnh phù hợp, đơn giản, chính xác!

Sau đây Khang Phú Đạt Audio xin chia sẻ đến bạn một trong những cách chỉnh chuyên nghiệp, đơn giản – có thể phù hợp với cả những ai chưa có kinh nghiệm!

Cách chỉnh âm thanh sân khấu hay, chuyên nghiệp nhất

Như bạn cũng đã biết một bộ dàn âm thanh đám cưới lớn, âm thanh sự kiện, sân khấu thường sẽ có hệ thống loa (loa full, loa sub và loa kiểm âm), bàn mixer, cục đẩy công suất cùng với micro, bộ xử lý tín hiệu! Trên cơ sở những thiết bị này bạn sẽ thêm, bớt sao cho chúng phù hợp nhất với yêu cầu diện tích cũng như yêu cầu âm thanh của hệ thống!

Setup âm thanh sân khấu thế nào là đạt chuẩn?

Với những thiết bị như vậy bạn sẽ căn chỉnh như sau:

Chỉnh âm thanh chuyên nghiệp cho micro

micro-khong-day-star-sound-st-6288-khj
Micro không dây

Hãy căn micro cho sân khấu vào bộ xử lý trung tâm! Đưa volume music về mức nhỏ nhất! Căn chỉnh các volume tổng, volume micro, các chiết áp đến vị trí normal mặc định!

Mở nguồn micro và thử mic – di chuyển trái phải xa gần để thử micro. Hãy hát một đoạn hát quen thuộc xem chất lượng âm thanh đầu ra của micro như thế nào? Với những giọng hát thiên về âm bass, treble thì cần đưa volume bass về trái từ 10 đến 90 độ! Còn với những ai thiên về giọng mid thì cần nên đưa volume mid trong khoảng từ 10 đến 45 độ!

Sau khi căn chỉnh micro xong hãy đưa volume nhạc lên sao cho phần nhạc phải nhỏ hơn phần tiếng hát ban đầu đã chỉnh! Nếu có hiện tượng hú rít cần đưa nút Hi của volume tổng sang trái từ 10 đến 90 độ!

Hướng dẫn chỉnh âm thanh cơ bản cho mixer và amply

cach-chinh-am-thanh-san-khau-hay-1
Căn chỉnh mixer, amply có vai trò cực kỳ quan trọng

Trong cách chỉnh âm thanh sân khấu hay này việc căn chỉnh amply/ mixer hay chính là bộ xử lý trung tâm mang vai trò rất quan trọng! Với chức năng xử lý, phối trộn tín hiệu âm thanh của hệ thống – bàn mixer/ amply sẽ giúp cho chất âm được mượt mà, sống động cũng như chuyên nghiệp hơn! Để có được điều đó bạn cần căn chỉnh như sau:

Cắm micro và amply, chỉnh tất cả các nút về hướng 12g,nút volume micro có thể di động trong khoảng từ 11g đến 1g là được! Sau đó hãy chỉnh nút Low, Mid, Hi trên đường line đén khi nào ta thấy ưng ý, phù hợp với yêu cầu! Chỉnh Echo tổng tăng dần – cũng trong khoảng từ 10 đến 12g. Nếu với những ai có tone giọng yếu hãy nâng Echo lên một chút, còn những ai đã có giọng hát chuyên nghiệp thì căn chỉnh âm thanh sao cho truyền cảm, thật hơn vì Echo của họ đã đủ! Khi đó bạn chỉ cần căn chỉnh thêm DLY là giọng đã rất hay rồi!

Cuối cùng hãy đảm bảo tiếng của micro và phần nhạc nền thật khớp, hài hòa và người hát cũng cảm thấy micro hát nhẹ, không mất sức!

Kỹ thuật chỉnh âm thanh cho loa sân khấu

loa-ngoai-troi-cs-lon-1
Hệ thống loa sân khấu rất lớn và nhiều thành phần

Bước cuối cùng trong cách chỉnh âm thanh sân khấu hay này đảm bảo lao luôn có được sự phù hợp với chương trình, đảm bảo không có sai sót dù là nhỏ!

Cách đơn giản nhất để thử loa chính là đặt 2 thiết bị loa đối diện với nhau, kết nối chúng với amply. Tiếp đó nối chúng với amply, chọn đĩa CD để kiểm tra chất lượng loa. Cùng với đó bạn cũng nên tìm ra vị trí tối ưu nhất để đặt loa!

Bạn hãy cẩn thận lắng nghe xem âm thanh từ loa ra như vậy đã thật sự phù hợp hay chưa? Nếu chưa hãy căn chỉnh âm lượng của loa mid và treble. Trong một số tình huống có thể voice coil loa có thể sẽ bị lệch tâm trong quá trình hoạt động! Do đó bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến việc trình diễn! Nếu có tình trạng này hãy xử lý tạm thời bằng cách xoay ngược loa để trọng lực tác động lại, kéo loa về lại vị trí ban đầu!

Nếu cần thiết hãy tăng trọng lượng của loa! Đây là việc làm khá đơn giản nhưng lại có thể đảm bảo được sự ổn định, tránh khỏi những rung chấn xấu mỗi khi có âm thanh lớn hoặc giảm độ méo âm xuống mức thấp nhất!

Những lưu ý khi căn chỉnh, lắp đặt âm thanh sân khấu

Cũng như dàn âm thanh đám cưới, sự kiện – âm thanh sân khấu cũng là một hệ thống khá đa dạng! Tuy vậy để có được một bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp thì ngoài việc căn chỉnh tốt bạn còn cần lưu ý về những yếu tố sau:

cach-chinh-am-thanh-san-khau-hay-3
Định hướng sân khấu rất quan trọng trong việc căn chỉnh, lắp đặt âm thanh
  • Định hướng sân khấu: trước tiên bạn cần phải xác định được diện tích của sân khấu và lựa chọn những thiết bị phù hợp! Cần có những giá đỡ hoặc dàn treo bởi vị trí của loa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh mà người nghe cảm nhận được!
  • Chất liệu sân khấu: Tại một số địa điểm để tổ chức như nhà hàng, khách sạn, quán bar,.. thì sân khấu sẽ được làm từ nền bê tông hoặc bằng gỗ. Chất liệu này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh của cả hệ thống! Với mỗi loại vật liệu lại có cấu trúc cũng như đặc trưng khác nhau, từ đó cũng có từng dòng loa hoặc cách khắc phục những yếu điểm khác nhau!
  •  Không gian sân khấu: Bạn cũng cần biết trên sân khấu đó có bao nhiêu diện tích cho việc lắp đặt hệ thống âm thanh! Hãy chọn lựa kỹ lưỡng những thiết bị cần thiết trên sân khấu để mang đến mức công suất phù hợp nhất! Diện tích của sân khấu sẽ quyết định xem số lượng loa, công suất và cả những thiết bị âm thanh hỗ trợ cho quá trình phát âm!

Với cách chỉnh âm thanh sân khấu hay, chuyên nghiệp trên đây mong rằng bạn sẽ có được những kiến thức phù hợp cho hệ thống của mình! Còn nếu bạn cần tư vấn chi tiết, chuyên sâu và cụ thể hơn hãy gọi đến hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Cách lắp dàn âm thanh sân khấu chuẩn như chuyên gia