Cấu tạo cục đẩy công suất gồm những gì?

cau-tao-cuc-day-cong-suat-1

Nếu bạn muốn sử dụng cục đẩy của mình một cách hiệu quả nhất thì cấu tạo của cục đẩy công suất là điều bạn không thể bỏ! Dưới đây Danamthanhdamcuoi.com xin chia sẻ đến bạn cấu hình chi tiết của dòng sản phẩm khuếch đại âm thanh này! Chi tiết có ngay dưới đây!

Cấu tạo cục đẩy công suất gồm những gì?

Có lẽ khái niệm cục đẩy công suất là gì không còn xa lạ đối với người dùng! Tuy nhiên cấu tạo của cục đẩy âm thanh lại ít người quan tâm đến! Đó là bởi đôi khi những bo mạch, linh kiện cũng như cấu hình của chúng khiến cho người dùng chùn bước khi nhìn vào đó! Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được cấu tạo của đẩy âm thanh một cách đơn giản nhất!

Cấu tạo của đẩy âm thanh cơ bản sẽ gồm những thành phần sau:

cuc-day-cho-su-kien-crow-3600
Phần vỏ cục đẩy là phần bao bên ngoài thiết bị

1. Vỏ máy

Đa phần những dòng cục đẩy âm thanh hiện nay đều có lớp vỏ làm từ kim loại! Chúng có được sự chắc chắn, bền bỉ với điều kiện môi trường để bảo vệ linh kiện một cách tốt nhất! Vỏ máy sẽ được bố trí hệ thống khe tản nhiệt, cùng với quạt gió đặt phía sau thân máy đảm bảo cho nhiệt lượng được thoát ra ngoài một cách nhanh nhất, tốt nhất!

Đồng thời đây cũng là thành phần tạo nên tính thẩm mỹ cho hệ thống cũng như nói lên đặc trưng của thương hiệu với logo đặt tại mặt trước của đẩy âm thanh!

2. Thân máy

Đây là phần được tạo nên từ toàn bộ linh kiện, bố trí bên trong lớp vỏ máy! Đây chính là thành phần quan trọng bậc nhất của cục đẩy và mang đến sức mạnh, chất âm của cục đẩy công suất!

3. Biến áp nguồn

cau-tao-cuc-day-cong-suat-bien-ap-nguon
Biến áp nguồn xuyến của cục đẩy Star Sound

Được xem là điểm được người dùng chú ý nhất trong cấu tạo cục đẩy công suất đồng thời nó cũng là điểm cần lưu ý khi chọn mua bất cứ dòng cục đẩy nào bởi chúng có được những vai trò vô cùng ấn tượng.

Đây là bộ phận quyết định sức mạnh, hiệu suất của cục đẩy âm thanh. Có 2 loại nguồn chủ yếu là nguồn xung – nguồn vuông và nguồn biến áp – nguồn xuyến! Chúng thường có được kích thước lớn với dòng đẩy nguồn biến áp và kích thước sẽ tối ưu hơn khi đó là biến áp nguồn xung!

  • Biến áp nguồn xung là thiết bị có tác dụng chuyển từ dòng điện xoay chiều sang dòng điện 1 chiều nhờ cơ chế dao động xung tạo mạch điện tử kết hợp với 1 biến áp xung.
  • Biến áp nguồn xuyến là thiết bị chuyển năng lượng giữa 2 hoặc nhiều mạch thông qua cảm ứng điện từ! Chúng được sử dụng để tăng/ giảm điện áp xoay chiều trong những ứng dụng năng lượng điện!

Hiện nay biến áp nguồn xung ngày một được cải tiến về hiệu suất kỹ thuật cũng như công nghệ nên được rất nhiều thương hiệu ưa chuộng! Tuy nhiên đẩy nguồn xuyến vẫn được sử dụng cho những dòng cục đẩy nhất định – như là đẩy chuyên sub bởi độ ổn định, bền bỉ và công suất mạnh mẽ của chúng!

4. Mạch công suất cục đẩy

cau-tao-cuc-day-cong-suat-3
Phần tụ và mạch công suất

Đây chính là thành phần có chức năng khuếch đại công suất cho cả bộ dàn âm thanh đám cưới! Khi có 1 tín hiệu công suất yếu ở đầu vào, đầu ra ta sẽ thu được tín hiệu có công suất cao hơn rất nhiều lần! Đây là kết quả của mạch khuếch đại điện áp và mạch khuếch đại dòng điện!

5. Sò công suất

cau-tao-cuc-day-cong-suat-so-cong-suat
Sò công suất của cục đẩy

Sò công suất trước đây được xem là cách tính công suất cục đẩy dễ nhất – càng nhiều sò thì công suất càng lớn! Hiện nay cũng có rất nhiều loại sò khác nhau, phổ biến nhất có thể kể đến là sò Sanken, sò Toshiba. Thường thì thương hiệu sò sẽ được in trên sò công suất! Vỉ nguồn, tụ lọc cũng có ghi rõ thông số kỹ thuật riêng!

Đây là cấu tạo cục đẩy công suất cơ bản được ghi nhớ bởi mọi kỹ thuật viên chuyên nghiệp! Với những thành phần này bạn sẽ dễ dàng sử dụng cũng như bảo quản cục đẩy một cách tối ưu hơn!

Một số lưu ý khi sử dụng cục đẩy công suất

Để có thể sử dụng và bảo quản cục đẩy âm thanh một cách tốt nhất bạn cần lưu ý những điều sau:

a-huy-dong-nai-6
Sử dụng đẩy công suất cần đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu suất
  • Tắt nguồn thiết bị trước khi kết nối chúng với các thiết bị âm thanh khác như loa karaoke, vang số, amply,….
  • Phần nối đất cần được thực hiện chính xác, đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn
  • Đặt cục đẩy tại những nơi khô ráo, tránh nước, lửa, hạn chế sự đè nén quá lớn làm ảnh hưởng tới thiết bị
  • Điện nguồn cung cấp cho bộ dàn âm thanh đám cưới phải lớn, dây điện đủ sức tải, vì nếu dây dẫn kém thì điện áp sẽ không ổn định
  • Cần tắt thiết bị theo đúng thứ tự trong hệ thống – bật sau cùng và tắt đầu tiên
  • Lựa chọn đôi loa kết nối với công suất tương ứng – bằng 1/2, 1/3 công suất RMS của đẩy công suất
  • Thường xuyên lau chùi bụi bẩn và kiểm tra setup mỗi một thời gian sử dụng để đảm bảo hiệu suất tốt nhất

Đến đây bạn đã biết cấu tạo cục đẩy công suất gồm những gì hay chưa? Ngoài cấu tạo thì cũng còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị! Hãy gọi đến hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) hoặc truy cập Danamthanhdamcuoi.com để được tư vấn cũng như chọn mua cục đẩy giá rẻ chính hãng nhanh nhất, chính xác nhất!